Tiếp nối quốc nội, người Việt tại Hoa Kỳ biểu tình phản đối trước trụ sở Formosa

Tiếp nối quốc nội, người Việt tại Hoa Kỳ biểu tình phản đối trước trụ sở Formosa

Biểu tình trước trụ sở tại Hoa Kỳ của Formosa ở New Jersey.

Tại Quận Cam được biết mặc dù lời kêu gọi chỉ được Đảng Việt Tân – cơ sở Cam Cali gởi đi trong vòng một ngày, cuộc biểu tình cũng đã có được sự ủng hộ của các thân hữu của tổ chức này tại Quận Cam cũng như San Diego.

Hầu hết những biểu ngữ được thấy trong cuộc biểu tình đều được làm bằng tiếng Anh, mà theo một người trong cuộc biểu tình cho biết, để nhằm gởi thông điệp với quốc tế về những gì đang xảy ra tại Việt Nam.

Đoàn biểu tình đã căng những biểu ngữ như: “Formosa: Take responsiblity for polluting Vietnam waters” (Formosa: Hãy chịu trách nhiệm cho việc đầu độc biển VN); “Cá cần nước sạch – dân cần minh bạch” và hô to các khẩu hiệu như “Formosa: stop pollution” (Formosa: hãy chấm dứt việc xả thải); “Formosa: get out of Việt Nam” (Formosa: cút khỏi Việt Nam), “Our fish – our future” (Cá của chúng tôi – tương lai của chúng tôi).

Đoàn biểu tình đã nhận được rất nhiều sự đồng tình của những người dân bản xứ lái xe trên đường, qua những ngón tay cái đưa lên hay những cái vẫy tay chào khi họ lái xe ngang qua. Nhiều xe đã bóp còi in ỏi cùng những tiếng hô vọng lại: “Chúng tôi ủng hộ các bạn!”.

Biểu tình trước công ty chi nhánh của Formosa tại Los Angeles – Nam Cali. (Hình: Don Le)

Cũng cùng ngày, hơn sáu chục người tại miền Đông Hoa Kỳ đã tụ tập trước trụ sở chính tại Hoa Kỳ của công ty Formosa ở New Jersey, dưới cơn mưa dầm, để phản đối Formosa đã thải chất độc làm chết các sinh vật biển miền Trung Việt Nam.

Cơ sở Việt Tân miền Đông Bắc Hoa Kỳ là tổ chức đã kêu gọi và điều hợp cuộc biểu tình gấp rút này. Những người biểu tình đến từ nhiều nơi vùng Đông Bắc Mỹ, như các bang Virginia, Pennsylvania, New York, Boston, và cả Toronto cách đó 9 giờ lái xe.

Người biểu tình đã bày tỏ phẫn nộ trước việc làm vô trách nhiệm, coi rẻ đất nước Việt của Formosa. Người biểu tình cũng đã bày tỏ sự phẫn nộ với nhà nước và Đảng CSVN, đã bất lực trong việc bảo vệ môi trường và sinh mạng của người dân Việt, muốn bao che cho Formosa, đồng thời đàn áp cuộc biểu tình trong nước, đặc biệt là tại Sài Gòn.

Những khẩu hiệu được vang lên như “Ai gây ra tai họa cho biển và cá?”, đoàn biểu tình hô to: “Formosa, Formosa”; “Ai đồng lõa với Formosa?”, đoàn tiếp tục hô: “CSVN, CSVN”.

Trước khi ra về, đoàn biểu tình đã để lại các khẩu hiệu trước cổng công ty Formosa. Chấm dứt một ngày mưa lạnh, nhưng trong lòng ai ai cũng nóng cháy niềm tự hào dân tộc.

Biểu tình trước trụ sở tại Hoa Kỳ của Formosa ở New Jersey.

Đoàn Hưng / SBTN

TAGS: Formosa