14/08/2022 | 70

Tiếng nổ lớn từ thiên thạch làm rung chuyển miền Bắc Utah và miền Nam Idaho

Tiếng nổ lớn từ thiên thạch làm rung chuyển miền Bắc Utah và miền Nam Idaho

(NWS SaltLakeCity)

Người dân trên khắp miền bắc Utah và miền nam Idaho cho biết đã nghe thấy một tiếng nổ lớn hôm sáng thứ Bảy, 13 tháng 8 và chia sẻ đoạn clip từ camera an ninh trên phương tiện truyền thông xã hội; Cơ quan Thời tiết Quốc gia xác nhận nguyên nhân là từ một thiên thạch.

CBS News dẫn lời cơ quan này cho biết, bằng cảm biến GLM, thiết bị quang học phát hiện tia sét trên châu Mỹ từ một vệ tinh, một dấu hiệu đã xuất hiện vào lúc 8 giờ 31 sáng thứ Bảy, cùng thời điểm khi người dân báo cáo về tiếng nổ.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Salt Lake City, Utah đã tweet rằng  có 2 điểm màu đỏ được hiển thị trên GLM tại Davis và quận  county, có khả năng đây là thiên thạch. Bộ phận giám sát địa chấn của đại học Utah University khẳng định hiện tượng này không liên quan đến động đất. Có rất nhiều đoạn video về vụ nổ, một số video thậm chí còn có cả một tia chớp trên bầu trời.

Hiệp hội Sao băng Hoa Kỳ, tổ chức thu thập các báo cáo về thiên thạch, đã nhận 14 báo cáo tại Wyoming, Utah và Ohio hôm sáng thứ Bảy, 13 tháng 8. Ngay cả thống đốc của Utah cũng đã nghe thấy tiếng nổ khi ra ngoài chạy bộ buổi sáng.

Ông chia sẻ trên Twitter rằng không liên quan đến một cơ sở quân sự và cho biết có khả năng đây là một thiên thạch. Sự kiện bất thường xảy ra chưa đầy 2 ngày sau cực điểm của trận mưa sao băng Perseid hàng năm, có thể nhìn thấy 150 đến 200 sao băng mỗi giờ. Năm nay, trận mưa sao băng trùng với siêu trăng Sturgeon moon, siêu trăng cuối cùng của năm, khiến các sao băng khó nhìn thấy hơn.