Tiến sĩ Võ Văn Hà nhận giải ‘Anh Hùng Y Tế’ vì chương trình gắn tay chân giả

Tiến sĩ Võ Văn Hà nhận giải ‘Anh Hùng Y Tế’ vì chương trình gắn tay chân giả

Ảnh: Đại Học Mercer

Tiến sĩ Võ Văn Hà, một Giáo Sư Xuất Sắc của Đại Học Mercer ở Macon, tiểu bang Georgia, vừa nhận được giải thưởng Healthcare Hero, tức “Anh Hùng Y Tế”, do Hiệp Hội Chuyên Nghiệp Y Tế Người Mỹ Gốc Việt Tại Georgia trao tặng.

Là giáo sư khoa Kỹ Thuật Sinh Học Y Khoa, Tiến sĩ Hà đã đi những bước tiên phong trong việc thiết kế và lắp tay chân giả với phí tổn thấp ở các nước thế giới thứ ba, trong số đó có quê hương Việt Nam của ông. Chương trình “Mercer On Mission” do Tiến sĩ Võ Văn Hà khởi sự tại Đại Học Mercer từ năm 2009. Suốt gần 10 năm qua, chương trình này hoạt động không ngừng tại Việt Nam, hỗ trợ các bác sĩ và chuyên viên kỹ thuật địa phương lắp chân giả cho những người bị mất chân tay chủ yếu do bom mìn còn lại sau cuộc chiến tranh Việt Nam. Vào tháng 6 năm nay, Đại Học Mercer loan báo đã lắp chiếc chân giả cho người Việt Nam thứ 10,000.

Hiệp Hội Chuyên Nghiệp Y Tế Người Mỹ Gốc Việt Tại Georgia chuyên phối hợp những nỗ lực của các chuyên gia y tế người Mỹ gốc Việt tại tiểu bang Georgia, để giải quyết các nhu cầu y tế của cộng đồng. Tổ chức này cấp học bổng cho sinh viên và dịch vụ y tế chuyên nghiệp cho cộng đồng địa phương, thông qua các hội chợ y tế, thảo luận về những đề tài y tế tại các sự kiện truyền thông, và hướng dẫn các nhà cung cấp dịch vụ y tế người Mỹ gốc Việt trong tương lai.

Huy Lam / SBTN