Tiến sĩ ÚC gốc Việt giành học bổng nhà sáng chế trẻ của Land Defence Australia

Tiến sĩ ÚC gốc Việt giành học bổng nhà sáng chế trẻ của Land Defence Australia

Bộ Trưởng Kỹ Nghệ Quốc Phòng Úc trao học bổng cho Tiến sĩ Long Nguyễn. ẢNh: Bộ Quốc Phòng Úc

Một nhà khoa học Úc gốc Việt vừa được trao học bổng Nhà Sáng Chế Trẻ của Hiệp Hội Land Defence Australia.

Tiến sĩ Long Nguyễn, qua chương trình tiến sĩ về khoa học quốc phòng của mình, đã tạo ra một mô hình điện toán có thể dùng để phân tích những chất liệu tổng hợp gắn lên lớp vỏ bọc của chiến xa, nhằm chống lại những mối đe dọa như thiết bị nổ tự chế. Trong một buổi lễ hôm 6 tháng 9 tại Adelaide, Bộ Trưởng Kỹ Nghệ Quốc Phòng Úc Christopher Pyne đã đích thân trao học bổng Nhà Sáng Chế Trẻ của Land Defence Australia cho Tiến sĩ Long Nguyễn, thuộc Đại Học RMIT.

Trưởng Khoa Học Gia Quốc Phòng Úc, Tiến sĩ Alex Zelinski cho biết từ trước đến nay, kỹ nghệ quốc phòng chưa thể hiểu chính xác tiềm năng đầy đủ của nhiều chất liệu tổng hợp. Phương pháp dùng mô hình của Tiến sĩ Long Nguyễn sẽ giúp xem xét những ứng dụng rộng rãi hơn nữa của những chất liệu trong giáp bảo vệ. Nhờ mô hình của mình, Tiến sĩ Long Nguyễn có thể xác định chất polyethelene từ các chai nước và túi nhựa có thể làm thành vỏ bọc để bảo vệ chiến xa chống lại những quả bom bên đường và các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn.

Tiến sĩ Long Nguyễn là một trong 16 nhà phát minh kỹ nghệ quốc phòng được lọt vào vòng chung kết giải sáng tạo kỹ nghệ, được giới thiệu tại Future Land Force Conference năm 2016 tại Adelaide.

Huy Lam / SBTN