26/05/2022 | 177

Tiến sĩ than chật vật vì thu nhập chỉ được 8 triệu đồng một tháng

Tiến sĩ than chật vật vì thu nhập chỉ được 8 triệu đồng một tháng

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 26 tháng 5 năm 2022 loan tin, một giảng viên thuộc trường Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, bản thân thấy “choáng váng” với mức lương nhận được chỉ có 8 triệu đồng. Trong khi đó, trường Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những trường đứng đầu của Việt Nam. Còn ông thì có bằng tiến sĩ về khoa học tự nhiên ở ngoại quốc.

Giảng viên này cho biết, ngoài mức lương trên, thì các giảng viên cũng có thể tăng thêm thu nhập qua việc được giao đề tài nghiên cứu khoa học, đề tài ở cấp cơ sở sẽ được trả số tiền từ 25 đến 30 triệu đồng cho một đề tài, một năm. Tuy nhiên, không phải năm nào giảng viên cũng được giao đề tài, và cũng không phải số tiền trên được nhận đầy đủ vì còn phải trừ chi phí cai quản của trường, chi phí nghiệm thu của hội đồng. Ngoài ra, các giảng viên còn có thêm tiền dạy vượt số tiết được giao với số tiền công 100,000 đồng một tiết.

Nhưng ông cho rằng số tiền này là thấp. Và nếu dạy vượt số tiết ông được giao là 270 tiết trong một năm thì thu nhập của ông có thể ở mức 10 triệu đồng một tháng. Vì thu nhập thấp, nên thay vì giành thời gian để nghiên cứu khoa học, thì ông phải dạy thêm cho học sinh phổ thông mỗi tối khoảng 2 tiếng thứ 2 đến thứ 6. Tiền dạy thêm ông kiếm được nhiều hơn thu nhập ở trường.

Trước thông tin trên, một viên chức văn phòng của Đại học Quốc gia Hà Nội lên tiếng phủ nhận, thu nhập của giảng viên có bằng tiến sĩ của trường là từ 15 đến 30 triệu đồng một tháng. Tiền lương và trợ cấp hàng tháng chỉ là khoản chiếm dưới 50% thu nhập của giảng viên trong trường. Vì mỗi năm, trường tuyển sinh mới được đến 11,000 sinh viên.

An Nhiên