02/02/2014 | 0

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng bị chặn khi xuất cảnh tham dự Hội Thảo Nhân Quyền tại Geneva

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng bị chặn khi xuất cảnh tham dự Hội Thảo Nhân Quyền tại Geneva

Lại thêm một biểu hiện vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ngay trước thềm năm mới và trước thềm Việt Nam ra trước buổi điều trần UPR tại Liên Hiệp Quốc. Sáng nay 1/2/2014, Ts Phạm Chí Dũng đã bị công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất chặn lại không cho xuất cảnh và tịch thu hộ chiếu một cách trái phép khi ông đang chuẩn bị sang Geneva để tham dự buổi Hội Thảo nhân quyền do nhiều tổ chức Quốc Tế và Việt Nam, trong đó có Human Rights For Vietnam PAC tổ chức.
Như vậy từ năm ngoái đến nay đã có gần 10 trường hợp công dân VN khi xuất cảnh ra nước ngoài đã bị công an cửa khẩu chặn lại một cách tùy tiện với một lý do đưa ra rất mơ hồ là vì an ninh.
Ts Phạm Chí Dũng là một nhà báo độc lập và là thành viên nhóm trị sự của Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự. Ông được UN Watch, một tổ chức phi chính phủ Thụy Sĩ có chức năng giám sát các vấn đề nhân quyền và dân chủ thuộc Liên Hiệp Quốc, mời đến Geneva vào ngày 1/2/2014 để tham dự một cuộc hội thảo về dân chủ và nhân quyền, bên cạnh cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) về nhân quyền tại Việt Nam diễn ra tại Geneva ngày 5/2/2014. TS Dũng đã bị chặn ngay tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất và bị tịch thu hộ chiếu trái phép.
Đây cũng là câu trả lời cho Liên Hiệp Quốc thấy tình hình vi phạm nhân quyền ở VN nghiêm trọng và ngang nhiên đến mức nào. Không cần bài tham luận của Ts Dũng, thì hành động ngăn chặn quyền tự do đi lại của ông tự nó cũng là một bài tham luận có tính tố cáo mạnh mẻ. Tuy nhiên bài tham luận quan trọng của Ts Dũng cũng sẽ được đọc ngay tại buổi Hội Thảo thông qua phương tiện kỹ thuật hiện đại mà không một thế lực lạc hậu nào có thể ngăn chặn được. – MPL
(Hình: Ts Phạm Chí Dũng được các blogger đưa ra phi trường)