Tiến sĩ người Việt thành công với 15 bằng sáng chế sau khi chọn Hoa Kỳ là điểm đến

Tiến sĩ người Việt thành công với 15 bằng sáng chế sau khi chọn Hoa Kỳ là điểm đến

Anh Công- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 16 tháng 2 năm 2021 loan tin, sau khi vỡ mộng với việc học ở trường đại học Việt Nam vì chỉ đơn giản là phải giải những bài toán khó nên anh Trịnh Công, 38 tuổi đã tìm cách đi du học để thay đổi con đường học của mình.

Vì không biết ngoại ngữ, nên Công đã cố gắng trở thành học sinh xuất sắc để nhận học bổng sang Nga du học.Năm 2003, Công được nhận học bổng sang đại học Tổng hợp Saint Petersburg ở Nga. Nhưng mọi thứ đã thay đổi đối với anh Công vào năm 2006, trong một dịp được đại diện cho trường đến Phần Lan dự hội nghị khoa học quốc tế.

Tại đây, anh như được khai sáng khi tiếp xúc với một số sinh viên đang học ở Hoa Kỳ, cũng như lần đầu tiên nhìn thấy chiếc laptop mỏng của hãng Apple. Anh Công thấy rằng, nền khoa học của Hoa Kỳ thật là đỉnh cao. Và ở Nga anh chỉ nhận được mức học bổng 300 Mỹ kim/tháng, trong khi ở Hoa Kỳ mức học bổng là 2,000 Mỹ kim/tháng, bằng tiền mua chiếc laptop mà anh thích khi nhìn thấy lần đầu. Vì vậy, anh Công đã quyết tâm tự học thêm tiếng Anh để tìm kiếm học bổng ở Hoa Kỳ.

Năm 2008, anh Công nhận được học bổng học tiến sĩ ở đại học University of Southern California tại Hoa Kỳ. Trên đất Mỹ, anh đã thành công với 3 bằng sáng chế, và 6 bài báo khoa học được công bố.

Sau khi học xong, anh Công quyết định không trở về Việt Nam vì anh thấy khó có cơ hội làm việc, nên anh đã đến Thung lũng silicon làm việc vào năm 2013. Sau 8 năm, anh đã trở thành một cai quản cao cấp của nhóm nghiên cứu, và phát triển sản phẩm tại Applied Materials.