24/12/2017 | 4

Tiến sĩ hiệu phó trường đại học đạo văn của nhiều người

Tiến sĩ hiệu phó trường đại học đạo văn của nhiều người

Ảnh: Giáo Dục Việt Nam

Để trở thành tiến sĩ trong kế hoạch đào tạo 9,000 tiến sĩ của nhà cầm quyền CSVN, một học giả giờ đây là phó hiệu trưởng một trường đại học của Bộ Công Thương đã đạo văn nhiều người, trong đó có một người Lào và cả ông thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc.

Theo báo Giáo Dục Việt Nam hôm Thứ Bảy 23/12, ông Trần Hoàng Long, đương kim phó hiệu trưởng trường Đại Học Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp đã được 6 trên 7 phiếu bầu với kết quả xuất sắc cho bản luận án tiến sĩ năm 2012 mang tựa đề “Hoàn thiện chính sách thương mại nhằm phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam”. Tờ báo khám phá ra ông Long đã sao chép 12 trang của nghiên cứu sinh Phongtisouk Siphomthaviboun người Lào, tác giả luận án “Hoàn thiện chính sách thương mại quốc tế của Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào đến năm 2020”. Trong các đoạn sao chép này, ông Long chỉ đổi tên nước Lào thành Việt Nam mà thôi.

Ông Long cũng chép khoảng 2/3 bài báo của ông Nguyễn Xuân Phúc năm 2009, khi ông Phúc còn làm chủ nhiệm văn phòng chính phủ CSVN. Dư luận mạng xã hội mỉa mai rằng đạo văn của ông Phúc thì có nghĩa là đạo văn của một ai khác, vì ông Phúc không có trình độ để viết báo!

Luận án tiến sĩ của ông Long còn chép nhiều trang chuyên đề của Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ương CIEM. Vụ đạo văn lớn này chỉ được phanh phui sau 5 năm. Theo báo Giáo Dục Việt Nam, phóng viên của báo này đã tìm cách liên lạc để phỏng vấn ông Trần Hoàng Long tại trường Đại Học Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp, nhưng không được trả lời.

Tình trạng sao chép luận văn ở các trường đại học Việt Nam diễn ra rất phổ biến từ hàng chục năm nay, đặc biệt ở các trường đào tạo tại chức.

Huy Lam / SBTN