23/06/2020 | 21

Tiến Sĩ Fauci cho biết chính phủ sẽ tiếp tục gia tăng xét nghiệm COVID-19

Tiến Sĩ Fauci cho biết chính phủ sẽ tiếp tục gia tăng xét nghiệm COVID-19

Director of the National Institute for Allergy and Infectious Diseases Dr. Anthony Fauci wears a face mask while he waits to testify before the House Committee on Energy and Commerce on the Trump Administration's Response to the COVID-19 Pandemic, on Capitol Hill in Washington, DC, U.S. June 23, 2020. Kevin Dietsch/Pool via REUTERS

Tin Washington DC – Bác sĩ Anthony Fauci vào thứ Ba, 23 tháng 6, nói rằng chính phủ liên bang đang cố gắng mở rộng việc xét nghiệm Covid-19, thay vì thu hẹp kế hoạch này như Tổng thống Trump cho biết trong những ngày gần đây.

Trong cuộc điều trần trước Ủy Ban Năng Lượng và Thương Mại Hạ Viện, Bác Sĩ Fauci đã được hỏi về các bình luận gần đây của tổng thống, và ý kiến của ông về việc hạn chế xét nghiệm Covid-19. Bác Sĩ Fauci, chuyên gia hàng đầu Hoa Kỳ về bệnh truyền nhiễm, cho biết chính phủ sẽ tăng xét nghiệm, và thêm rằng không người nào trong nhóm của ông được yêu cầu phải thu hẹp quy mô xét nghiệm.

Bình luận của Bác Sĩ Fauci đối lập trực tiếp với tuyên bố của Tổng Thống Trump vàp cuối tuần trước, khi tổng thống nói với đám đông ủng hộ rằng ông muốn giảm việc xét nghiệm coronavirus. Tổng Thống Trump nói Hoa Kỳ đã thực hiện 25 triệu xét nghiệm, và việc xét nghiệm là một con dao 2 lưỡi, vì xét nghiệm càng nhiều, số lượng người bệnh tìm ra cũng sẽ càng nhiều, do đó, chính phủ nên giảm quy mô xét nghiệm.

Trong phiên điều trần, Bác Sĩ Fauci nói nguy cơ từ coronavirus đang rất phức tạp, do Hoa Kỳ đang bị ảnh hưởng nặng với hơn 120,000 ca tử vong và 2.5 triệu người nhiễm bệnh. Bác sĩ Fauci cũng cho biết nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ đang chứng kiến số lượng ca nhiễm bệnh gia tăng, do đó, chính phủ cần tăng xét nghiệm để nhận dạng, cô lập, và theo dõi các trường hợp bệnh, từ đó hiểu được những điều cần làm để ngăn ngừa lây lan. Bác Sĩ Fauci cũng dự đoán rằng vaccine ngừa Covid-19 sẽ được chế tạo vào đầu năm sau.( Ngô Bảo)