04/09/2019 | 0

Tiền nợ học phí ảnh hưởng nhiều gia đình Hoa Kỳ

Tiền nợ học phí ảnh hưởng nhiều gia đình Hoa Kỳ

ẢNh: Reuters

Tin Washington DC – Đối với nhiều sinh viên, con đường đến đại học và tiền học phí không chỉ là vấn đề của riêng họ, mà còn liên quan tới cả gia đình.

Áp lực phải cho con học đại học, cùng tiền học phí đắt đỏ, đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của tầng lớp trung lưu Hoa Kỳ. Điều này khiến nhiều người thắc mắc rằng liệu tấm bằng đại học có đáng giá với mọi gánh nặng mà nó đem lại hay không.

Tư tưởng quen thuộc của nhiều gia đình Hoa Kỳ là phải học đại học nếu muốn thành công. Nhiều người cha mẹ đã dồn mọi thu nhập và tiền để dành để con cái được học đại học. Người con khi ra trường tất nhiên sẽ có nhiều khả năng có được thu nhập cao hơn cha mẹ và có được sự ổn định về kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là đôi khi người trẻ tuổi vẫn có những ước mơ khác, và công việc họ có được nhờ tấm bằng đại học có thể không phải là việc mà họ muốn làm.

Tổng nợ học phí đại học tại Hoa Kỳ hiện là 1.5 ngàn tỷ Mỹ kim, và trung bình một sinh viên đại học sẽ nợ khoảng 30,000 Mỹ kim. Số tiền lớn này khiến các sinh viên khi ra trường phải mất rất nhiều thời gian để trả xong nợ, hoặc cũng có thể sẽ bị phá sản. Nhiều nhà hoạt động đang kêu gọi chính phủ tài trợ cho hệ thống giáo dục bậc cao, để Hoa Kỳ có thể cung cấp bậc giáo dục đại học với chi phí thấp hoặc miễn phí cho mọi gia đình. (Ngô Bảo)