05/12/2014 | 1

Tiền lương ở Việt Nam kém nhiều nước trong khu vực ASEAN

Tiền lương ở Việt Nam kém nhiều nước trong khu vực ASEAN

Ngày 5/12, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố báo cáo tiền lương toàn cầu 2014-2015. Báo cáo cho thấy, tăng trưởng tiền lương trên toàn thế giới vào năm 2013 đã giảm và tới nay vẫn chưa bắt kịp giai đoạn tiền khủng hoảng. Tiền lương bình quân ở các nền kinh tế phát triển vẫn duy trì ở mức cao gấp 3 lần nhóm các nước đang phát triển và mới nổi.

“Tốc độ tăng lương đã giảm xuống mức gần 0 trong nhóm các nước phát triển trong 2 năm qua, một số quốc gia thậm chí còn có tình trạng giảm lương”, bà Sandra Polaski, Phó tổng giám đốc phụ trách về chính sách của ILO cho biết.

Tại Việt Nam, mức tăng của tiền lương trung bình thực tế đạt gần 14% trong giai đoạn 2011-2013. Mức tăng này có một phần là do lương tối thiểu tăng đáng kể. Dù vậy, tiền lương ở Việt Nam vẫn duy trì ở mức thấp hơn rất nhiều so với mức lương ở các nền kinh tế phát triển và thua kém ngay cả nhiều quốc gia trong khối ASEAN.

Cụ thể, lương tháng trung bình trong năm 2012 của Việt Nam là 3,8 triệu đồng tương tứng ứng 181 USD. Con số này chỉ cao hơn so với Lào (119 USD), Cambodia (121 USD) và Indonesia (174 USD). Trong khi đó, mức lương này chỉ bằng khoảng một nửa so với Thái Lan, chưa bằng một phần ba của Malaysia và chỉ bằng khoảng một phần hai mươi của Singapore (hơn 3.500 USD).

Ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc ILO tại Việt Nam cho rằng: “Khoảng cách chênh lệch lớn về tiền lương giữa các quốc gia ASEAN phản ánh sự khác biệt lớn trên nhiều phương diện, trong đó có năng suất lao động”. Trước đó, năng suất lao động tại Việt Nam bị ILO đánh giá ở mức thấp nhất trong khu vực Châu Á. Theo ILO, trong 2 năm trở lại đây Việt Nam đã đạt được mức tăng lương đáng kể, nhưng vẫn còn một khoảng cách xa phải vượt qua để bắt kịp với thế giới.

Theo Điều tra Lao động – Việc làm 2013, ngành đạt mức lương cao nhất là hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm với mức lương tháng trung bình là 7,23 triệu đồng. Hoạt động làm thuê những công việc trong hộ gia đình có mức lương tháng thấp nhất – 2,35 triệu đồng, sau đó là nhóm ngành nông, lâm, thủy sản – 2,63 triệu đồng.

Lao động làm công ăn lương hiện chỉ chiếm gần 35% trên tổng số lao động có việc làm tại Việt Nam, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình trên 50% của thế giới. Tuy nhiên, dự kiến tỷ lệ này gia tăng nhanh trong các thập kỷ tới. Trong đó, tiền lương chiếm 30% thu nhập.

Tỷ lệ người không có việc làm hoặc thất nghiệp tại Việt Nam đang ở mức cao, do tình trạng suy thoái kinh tế, nhiều doanh nghiệp phá sản hoặc tạm ngưng hoạt động. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến tiền lương, thu nhập của người lao động và đời sống của họ.

Nhật Nam / SBTN