18/02/2016 | 1

Tiền cần sa gây khó khăn cho sở thuế

Tiền cần sa gây khó khăn cho sở thuế

Oakland, California. (CBS) — Các doanh nghiệp cần sa y khoa ở California đang tạo ra một vấn đề cho tiểu bang. Vì luật liên bang vẫn còn cấm cần sa, thương vụ của họ chỉ chấp nhận tiền mặt.

Và điều này gây ra một vấn đề kỳ lạ vào lúc các doanh nghiệp này đóng thuế. Các cửa tiệm cần sa hiện đang giữ đầy tiền mặt, bởi vì họ không được nhận thẻ tín dụng và cũng không được mở trương mục ngân hàng. Ông Andrew Deangelo, thuộc Trung Tâm Y Tế Harborside, nói điều này phi lý, nguy hiểm và không an toàn cho công chúng. Cần sa hiện là một nguồn thu thuế chính cho tiểu bang California. Hơn 1,600 cửa tiệm cần sa có tổng doanh thu gần 570 triệu Mỹ kim có thể được đánh thuế mỗi năm. Nhưng vấn đề trở nên nan giải khi các chủ tiệm đi đóng thuế. Đó là, họ phải đích thân mang từng bao tiền mặt tới văn phòng Sở Thuế IRS. Các văn phòng này không được bảo vệ an toàn, và Sở Thuế IRS cũng không chấp nhận cho người dân dùng xe bọc thép chở tiền. Các chủ tiệm cần sa muốn có một giải pháp tốt hơn, và các giới chức Sở Thuế cũng muốn vậy.

Các giới chức thuộc Hội Đồng Hiệu Chỉnh cho biết, chỉ có khoảng một phần ba số tiệm cần sa tuân thủ luật thuế, nhưng với một hệ thống chi trả tốt hơn, tiểu bang có thể thu về thêm nhiều triệu Mỹ kim hiện đang bị sót do thiếu báo cáo. Tóm lại là các viên chức sở thuế thì mất ngủ còn tiểu bang thì mất tiền. (Huy Lam)