04/08/2015 | 0

Tiến bộ tốt hướng tới thỏa thuận TPP

Tiến bộ tốt hướng tới thỏa thuận TPP

Singapore. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry cho biết đã đạt được một số tiến bộ tốt, hướng tới thỏa thuận thương mại Xuyên Thái Bình Dương, bao gồm 12 quốc gia vào tuần trước, mặc dù các nhà thương thuyết không đạt được một hiệp ước trong cuộc đàm phán tại Hawaii.

Thứ Sáu tuần trước, các bộ trưởng thương mại trong khu vực vành đai Thái Bình Dương không đạt được một thỏa thuận về Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP, mục tiêu thương mại chính của chiến lược tái cân bằng tới Á châu của Tổng Thống Barack Obama, nhằm đối phó với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực. Các cuộc đàm phán TPP, thiết lập một khu vực tự do thương mại chiếm 40% kinh tế toàn cầu, đã bị đình trệ sau khi tranh chấp nổi lên về thương mại xe hơi giữa Nhật Bản và Bắc Mỹ, New Zealand về thương mại sữa và không đạt được thỏa thuận nào về các thời kỳ độc quyền cho thuốc thế hệ tiếp theo.

Mặc dù cuộc đàm phán tại Hawaii được coi là cơ hội cuối cùng để đạt được một thỏa thuận kịp thời cho Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua trong năm nay, trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, các bộ trưởng thương mại vẫn tin tưởng sẽ đạt được một thỏa thuận. Hôm Thứ Ba, ông Kerry tuyên bố các cuộc đàm phán thương mại gần hoàn tất và khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với khu vực Châu Á Thái Bình Dương. (Nguyên Trân)