03/04/2016 | 0

Tiềm thủy đỉnh Nhật thăm Philippines

Tiềm thủy đỉnh Nhật thăm Philippines

Subic Bay, Philippines. (Reuters) – Một chiếc tiềm thuỷ đỉnh Nhật Bản cùng với hai chiến hạm hộ tống hôm nay ghé thăm Philippines để thắt chặt bang giao giữa hai quốc gia trong lĩnh vực quân sự.

Các viên chức hải quân Philippines đã tiếp đón chiếc tiềm thuỷ đỉnh JS Oyashio được dùng trong các cuộc huấn luyện, cùng với hai tàu khu trục ghé thăm Philippines lần đầu tiên của lực lượng hải quân Nhật trong vòng 15 năm qua. Người đứng đầu Lực lượng Phòng vệ của ngành Hàng hải Nhật Bản, Hiroaki Yoshino nói rằng, nước này có thể viện trợ quân sự cho Philippines để đối đầu với sự gia tăng việc xây dựng và lắp đặt các thiết bị quân sự của Trung Cộng. Chuyến viếng thăm lần đầu tiên trong 15 năm qua của tiềm thuỷ đỉnh Nhật Bản diễn ra trong lúc căng thẳng tăng cao tại Biển Đông, con đường vận chuyển hàng hải của thế giới với trị giá tổng số hàng hoá lên tới 5 ngàn tỉ Mỹ kim một năm. Hoa Lục tuyên bố chủ quyền 90% Biển Đông đồng thời mở rộng ảnh hưởng bằng cách xây dựng các căn cứ tại một số quần đảo.

Nhật Bản đã đề nghị cung cấp chiến đấu cơ để Philippines thực hiện các cuộc tuần tiễu tại vùng biển đang tranh chấp, trong đó có phi cơ huấn luyện có lắp đặt radar giám sát không phận và lãnh thổ trên mặt đất. (Song Châu)

Cùng chuyên mục