10/03/2015 | 3

Tiềm năng gian lận an sanh xã hội

Tiềm năng gian lận an sanh xã hội

Washington, DC. – Người đàn ông thọ nhất thế giới vừa mừng sinh nhật lần thứ 112 vào tháng trước, nhưng nếu quí vị kiểm tra hồ sơ của cơ quan An Sanh Xã Hội thì sống tới tuổi đó không phải là một điều lạ.

Theo một bản phúc trình của cơ quan giám sát vừa mới được công bố, cho tới ngày 15 tháng 6, năm 2013, có khoảng 6.5 triệu người có số anh sanh xã hội chưa được liệt kê là đã qua đời. Tổng thanh tra của Cơ Quan An Sanh Xã Hội kết luận hàng ngàn số an sanh xã hội bị nghi ngờ có thể đang được sử dụng để thực hiện các hành vi gian lận danh tính. Không có gì đáng ngạc nhiên, tổng thanh tra cũng cho biết sở An Sanh Xã Hội không công cụ kiểm soát để ghi chú thông tin sống chết đối với những người có số An Sanh Xã Hội vượt quá tuổi thọ hợp lý.

Theo hồ sơ, gần như tất cả 6.5 triệu người không có thu nhập hoặc nhận trợ cấp từ sở An Sanh Xã Hội, cho thấy họ có thể đã qua đời. Tuy nhiên tổng thanh tra xác định hàng ngàn trường hợp có thể bị sử dụng sai trái. Ví dụ, từ năm 2008 cho tới năm 2011, Sở An Sanh Xã Hội nhận được hơn 4,000 yêu cầu xác nhận qua mạng những người sanh trước ngày 16 tháng 6, năm 1901. Khi tổng thanh tra bắt đầu cuộc xem xét, sở An Sanh Xã Hội đã thanh toán cho 266 người trong số những người mang số An Sanh Xã Hội trên. Tuy nhiên chỉ có 13 trường hợp người nhận thực sự từ 112 tuổi trở lên. (Nguyên Trân)