24/05/2018 | 1

Tịch thu gần 130 triệu ringgits từ nhà riêng cựu thủ tướng Malaysia

Tịch thu gần 130 triệu ringgits từ nhà riêng cựu thủ tướng Malaysia

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Tư 23 tháng 5, Cơ quan điều tra tội phạm thương mại Malaysia công bố số tiền mặt thu được từ các căn nhà của cựu thủ tướng Najib Razak ở chung cư Pavilion lên đến gần 130 triệu Ringgits (32.6 triệu USD).

Các túi tiền mặt hiện đã được chuyển đến ngân hàng Negara để cất giữ. Được biết, tuần trước cảnh sát thực hiện khám xét sáu địa điểm liên quan đến ông Najib, bao gồm cả Văn phòng Thủ tướng – nơi ở chính thức của ông và các căn nhà khác. Họ phát hiện ra 284 hộp đựng đầy tiền và các món đồ có giá trị từ 3 chung cư sang trọng thuộc sở hữu của cựu thủ tướng, trong đó có cả chung cư Pavilion. Cụ thể, trong hộp gồm có túi xách hàng hiệu, đồng hồ, trang sức đắt tiền cùng 35 túi tiền mặt thuộc nhiều ngoại tệ khác nhau.

Theo một số nguồn tin thân cận với sự việc, các món đồ đắt tiền bị thu giữ của ông Najib đang được các chuyên gia thẩm định giá trị chính xác của chúng. Nhưng ước tính những món nữ trang sang trọng trên có giá khoảng 200 triệu ringgits. Hành động khám xét tư gia là một phần trong cuộc điều tra về vụ tham nhũng quỹ nhà nước 1 Malaysia Development Berhad của ông Najib.

Ông Najib phủ nhận cáo buộc tham nhũng. Ông cho biết tiền mặt bị thu ở chung cư Pavilion là tiền quyên góp của bạn bè ông, được dùng để tài trợ cho chiến dịch bầu cử của liên minh Barisan Nasional, chứ không phải tiền rút từ công quỹ nhà nước. (Song Châu)