10/06/2014 | 0

Tịch thu 110 kg ngà voi Châu Phi qua ngỏ Tân Sơn Nhất

Tịch thu 110 kg ngà voi Châu Phi qua ngỏ Tân Sơn Nhất

Hôm 10 tháng 6, 2014, báo Pháp luật Sài Gòn cho biết, Cục Điều tra chống buôn lậu và Cục Hải quan Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn đã phát giác lô hàng chứa 110 kg ngà voi nhập cảnh phi trường Tân Sơn Nhất.
Số ngà voi này, theo không vận đơn, được đưa lên máy bay từ Nigeria, quá cảnh Doha để đến Tân Sơn Nhất, Sài Gòn. Trong tờ khai, cả người gửi lẫn người nhận đều ghi là đồ dùng cá nhân.
Số lượng ngà voi được tìm thấy trong vụ này lên đến 77 chiếc, cân nặng tổng cộng 110 kg, trị giá khoảng 4.4 tỉ đồng, tương đương 220,000 đô la. Vụ buôn lậu trên cho thấy nạn buôn lậu ngà voi trái phép liên quan đến người Việt Nam tiếp tục xảy ra, bất chấp lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.
Trước đó, ngày 17 tháng 2, 2014, cảnh sát Cambodia lần đầu tiên khám phá một vụ buôn lậu ngà voi từ châu Phi đến tỉnh Siem Reap. Hai người buôn lậu này mang quốc tịch Việt Nam, khai dự tính đem số ngà voi này về Việt Nam để tiêu thụ.
Khoảng cuối tháng Giêng, 2014, cảnh sát Togo ở châu Phi cũng đã khám phá vụ buôn lậu 4 tấn ngà voi, giấu trong các container chở hàng, nguỵ trang trong thùng chứa gỗ và hạt điều chuẩn bị đưa về Việt Nam.
Số ngà voi này ước tính khoảng 8 triệu đô la, và được trả bằng sinh mạng của khoảng 500 con voi. Ba người bị bắt trong vụ này gồm hai người dân địa phương và một người Việt Nam.
Các nhà điều tra nói rằng các tổ chức buôn lậu ngà voi chỉ dùng Việt Nam làm nơi quá cảnh để từ đây đưa sang Trung Quốc, Hong Kong… làm hàng trang sức. (S. Châu)