19/05/2015 | 1

Tỉ phú ve chai được nhận số tiền 5 triệu Yên – một kết thúc có hậu

Tỉ phú ve chai được nhận số tiền 5 triệu Yên – một kết thúc có hậu

hị Hồng sẽ được nhận lại toàn bộ số tiền 5 triệu Yên chi tìm tháy trong chiếc loa thùng cũ hơn 1 năm trước.

Công an quận Tân Bình đã có buổi làm việc với chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (38 tuổi, tạm trú quận Tân Bình, TP HCM) cùng với luật sư Hà Hải (Đoàn Luật sư Sài Gòn) về việc bác đơn yêu cầu của bà Phạm Thị Ngọt, và sẽ được giao lại số tiền 5 triệu yen cho chị Hồng.

Phía công an quận Tân Bình cho biết là sẽ giao toàn bộ số tiền này cho chị Hồng trong vòng 10 ngày, tính từ hôm nay ngày 19 tháng 05.

Luật sư Hà Hải (người bảo vệ miễn phí cho chị Hồng) thông tin với báo chí sau buổi làm việc. Theo ông Hải, sau một năm đăng tin thông báo, nhưng không ai đến nhận và không có tranh chấp thì số tiền này tất nhiên phải thuộc về chị Hồng ve chai.

Tuy nhiên, do thiếu các hướng dẫn cụ thể, hiện công an quận Tân Bình đang gặp lúng túng trong việc giao trả lại số tiền cho chị Hồng. Cán bộ đại diện công an quận Tân Bình cho biết, đơn vị sẽ lập hội đồng tư vấn để xem xét cách thức trả, thời gian giao trả tiền cho chị Hồng.

Liên quan đến lá đơn khiếu nại của chị Hồng 6 ngày nữa hết hạn phúc đáp, công an quận Tân Bình đã tạm hoãn trả lời, để tập trung cho việc làm thủ tục giao tiền. Trong buổi làm việc, luật sư Hải cũng bày tỏ không đồng ý việc thành lập hội đồng tư vấn, ông cho rằng: “Công an đang tự làm khó mình”.

Chị Hồng sắp trở thành “tỷ phú ve chai”.

Nhắc lại vào ngày 21/3/2014, vợ chồng chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (38 tuổi, tạm trú phường 10, quận Tân Bình, TP.HCM, làm nghề mua bán ve chai) khi mua thùng loa cũ đã tìm thấy bên trong có hơn 5 triệu Yên được cất giấu bên trong. Vợ chồng chị Hồng giao số tiền nhặt được cho cơ quan công an giữ, tương đương hơn 1 tỷ VNĐ. Công an quận Tân Bình làm thủ tục thông báo công khai để ai là người sở hữu số tiền đến nhận. Một năm sau ngày thông báo mà không ai tới nhận, thì sẽ áp dụng pháp luật dân sự để định đoạt số tiền trên có thuộc về người lượm ve chai hay không, và được hưởng bao nhiêu.

Gần hết thời hạn 1 năm, tưởng chừng như số tiền sẽ thuộc về gia đình chị Hồng, thì đến ngày 25/4 , bà Phạm Thị Ngọt xuất hiện, tự nhận chồng mình là chủ sở hữu số tiền trên và yêu cầu được lấy lại số tiền. Theo bà Ngọt, chồng bà là người nước ngoài, có thời gian làm việc ở Nhật Bản nên dành dụm được một số tiền lớn, cất trong loa thùng cũ rồi bà quên mất. Tuy nhiên, qua xác minh của Phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an Sài Gòn, người đàn ông được bà Ngọt gọi là chồng đã dùng hộ chiếu giả và đã giả mạo giấy tờ để xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam. Như vậy các giấy tờ bà Ngọt đưa ra làm bằng chứng đều không có giá trị

Ân Thiên / SBTN