11/05/2018 | 0

Tỉ phú Nga giao lại 3 chiếc phi cơ đang thuê của Mỹ vì lệnh cấm vận

Tỉ phú Nga giao lại 3 chiếc phi cơ đang thuê của Mỹ vì lệnh cấm vận

Moscow, Nga. (Reuters)- Hôm Thứ Ba 8 tháng 5, tổng thống Nga Vladimir Putin tố cáo  Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm vận kinh tế nhằm vào động cơ chính trị.

Công ty nhôm thép Rusal của Nga và người nắm giữ đa số cổ phần, Oleg Deripaska có tên trong danh sách bị cấm vận, vừa buộc trao lại 3 chiếc phi cơ tư nhân mà ông thuê của một công ty Hoa Kỳ. Các chiếc phi cơ thuộc sở hữu của Gulfstream, được các thương gia thế giới ưa chuộng, nhờ độ dài và bên trong thiết kế sang trọng, tiện nghi. Loại phi cơ này đang được bán giảm giá, khoảng 30 triệu Mỹ kim mỗi chiếc.

Việc giao lại phi cơ cho thấy lệnh cấm vận tác động mạnh đến cơ sở kinh doanh Deripaska. Công ty nhôm Rusal của ông này bị ảnh hưởng trực tiếp của lệnh cấm vận, làm gián đoạn mọi hoạt của hệ thống cung cấp, kinh doanh. Theo hồ sơ được công ty Freestream chuyên mua bán phi cơ công bố, công ty của ông Deripaska đã thuê 3 chiếc phi cơ thuộc sở hữu của Credit Suisse và Raiffeisen. Cá nhân và công ty của Deripaska bị cấm vận, nên Deripaska phải giao lại các phi cơ.

Tất cả những người bị cấm vận còn không được phép nhập cảnh Hoa Kỳ. Các công ty và công dân Hoa Kỳ bị cấm giao dịch với các cá nhân và công ty bị cấm vận. Các công ty không phải của Hoa Kỳ cũng có thể bị Washington trừng phạt, nếu họ giao dịch với cá nhân hoặc đơn vị bị cấm vận. Các ngân hàng Liên Âu cũng sẽ không được phép giao dịch với Deripaska. (Song Châu)