05/03/2015 | 2

Tỉ phú Mỹ tìm ra chiến hạm Nhật mất tích

Tỉ phú Mỹ tìm ra chiến hạm Nhật mất tích

Sibuyan, Philippines. (Reuters) — Nhà đồng sáng lập công ty Microsoft, tỉ phú Paul Allen loan báo ông vừa tìm thấy chiến hạm Musashi của Nhật Bản mất tích từ hồi Đệ Nhị Thế Chiến ngoài khơi bờ biển Philippines.

Theo một thông cáo trên trang mạng của ông Allen, thì một nhóm chuyên gia đã sử dụng du thuyền M/Y Octopus của nhà tỉ phú, dựa trên công nghệ tối tân của tàu này cùng với những ghi chép lịch sử và dữ liệu địa hình chi tiết, để khám phá và chụp ảnh chiến hạm ở vùng biển Sibuyan vào hôm Chủ Nhật 1 tháng 3, kết thúc một bí ẩn kéo dài nhiều thập niên về vị trí chính xác của con tàu. Chiến đấu cơ Hoa Kỳ đã đánh chìm chiến hạm Musashi của Nhật Bản vào ngày 24 tháng 10 năm 1944, làm thiệt mạng khoảng một nửa thủy thủ đoàn, tức hơn 1,000 người Nhật.

Tỉ phú Allen, 62 tuổi, cùng một nhóm chuyên gia dày dạn kinh nghiệm bắt đầu tìm kiếm chiến hạm Musashi cách đây hơn 8 năm. Việc tìm ra chiến hạm không chỉ giúp làm phong phú những đề tài kịch nghệ về Đệ Nhị Thế Chiến, mà còn làm an lòng những gia đình đã mất người thân. Chiến hạm Musashi, đặt theo tên theo một tỉnh ở Nhật Bản, đã được đưa vào chiến trường từ tháng 8 năm 1942. Musashi và Yamato được coi là những chiến hạm lớn nhất và được trang bị nhiều vũ khí nhất từng được chế tạo. (Huy Lam)