23/12/2016 | 1

Tỉ phú Icahn trở thành cố vấn đặc biệt của ông Trump về quy định liên bang

Tỉ phú Icahn trở thành cố vấn đặc biệt của ông Trump về quy định liên bang

Washington, D.C. — Nhân vật chủ chốt thứ hai được Tổng thống tân cử Donald Trump đưa vào đội ngũ kinh tế của mình là tỷ phú Carl Icahn, một nhà đầu tư hoạt động từ bốn thập niên qua có lập trường chống các đại công ty.

Ông Icahn sẽ là cố vấn đặc biệt của ông Trump về cải tổ quy định liên bang, một công việc cho phép ông có ảnh hưởng bao trùm, vì trong thời gian tranh cử, ông Trump đã hứa sẽ loại bỏ 90% quy định liên bang ảnh hưởng tới việc làm của người Mỹ.

Trên cương vị mới, ông Icahn sẽ không nhận lương và cũng không phải từ bỏ những hoạt động kinh doanh hiện thời của mình. Tuy nhiên, vai trò mà ông Trump giao cho ông Icahn sẽ mở rộng tầm ảnh hưởng của ông tại thủ đô Washington và nhiều nơi khác.

Ông Icahn là người ủng hộ ông Trump từ thời gian đầu, và đã từng thúc giục ông Trump cho phép các công ty Mỹ mang lợi nhuận ở nước ngoài về Hoa Kỳ. Được biết ông Icahn đang đóng một vai trò trung tâm trong việc chọn lựa chủ tịch mới của Hội Đồng Chứng Khoán Và Thị Trường SEC.

Một số người quen thuộc với vụ này cho biết, một số ứng viên đã tìm cách liên lạc với ông Icahn, và ông Icahn cũng đang phỏng vấn một số người khác theo yêu cầu của ông Trump.

Ông Icahn sẽ là một trong nhiều nhà tỷ phú được ông Trump đưa vào những vị trí quan trọng trong chính phủ mới. Tổng thống tân cử bác bỏ những chỉ trích về những bộ sự bổ nhiệm này, và nói rằng ông muốn xung quanh mình có nhiều thương gia thành công với những thành tích đã được xác nhận. (Huy Lam)