Tỉ phú Hoàng Kiều chính thức tặng 5 triệu USD cho thành phố San Jose cứu trợ nạn nhân bão lụt

Tỉ phú Hoàng Kiều chính thức tặng 5 triệu USD cho thành phố San Jose cứu trợ nạn nhân bão lụt

Trong cuộc họp báo tại cổng vào công viên History Park Thành Phố San Jose vào lúc 2 giờ chiều ngày 1 tháng 3 2017, Tỉ phú gốc Việt Hoàng Kiều đã tặng cho quỹ cứu trợ nạn nhân bão lụt của thành phố San Jose, miền bắc tiểu bang California, số tiền 5 triệu Mỹ kim.

Trong bản tin sáng nay SBTN đưa theo thông cáo báo chí sớm của thành phố San Jose, nói rằng ông Hoàng Kiều sẽ tặng thành phố 2 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên đến chiều thì con số này thay đổi từ 2 triệu thành 5 triệu làm nhiều người càng vui mừng hơn.

Nghị Viên Tâm Nguyễn, đại diện Khu Vực 7, là nơi bị thiệt hại nặng, và cũng có nhiều người Việt sinh sống, cho biết đã rất xúc động trước tấm lòng của ông Hoàng Kiều. Theo ông Tâm, có khoảng 400 người bị xem là gặp khó khăn do trận lũ lụt đem lại, và khoảng 80% trong số họ là những cư dân gốc VIệt.

Tấm ngân phiếu này đã được đích thân ông Hoàng Kiều trao cho Thị Trưởng Sam Liccardo.

Ông Hoàng Kiều, 72 tuổi, xuất thân trong một gia đình nho giáo ở tỉnh Quảng Trị, Việt Nam. Từ nhỏ, ông sống với người chú là nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ ở Sài Gòn và theo học ngành kỹ thuật.

Sau biến cố tháng Tư năm 1975, ông rời Việt Nam sang định cư tại Hoa Kỳ. Năm 1980, Hoàng Kiều rời bỏ công việc quản trị phòng thí nghiệm tại công ty Abbot để mở công ty riêng với tên viết tắt là RAAS, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất huyết tương y tế, chuyên cung cấp các kháng thể hiếm. Công ty này nay thuộc 30 công ty sáng tạo hàng đầu thế giới.

Theo tạp chí Forbes, tính đến tháng 12 năm 2016, tài sản của Hoàng Kiều vào khoảng 2.9 tỉ Mỹ kim, đưa ông vào nhóm 400 nhà tỉ phú giàu nhất thế giới, và cũng là người Việt giàu nhất trên thế giới.

Ngọc Trinh / SBTN