03/03/2016 | 0

Tỉ phú chết vì đụng xe 1 ngày sau truy tố

Tỉ phú chết vì đụng xe 1 ngày sau truy tố

Oklahoma City, Oklahoma. (Reuters) — Một nhà đồng sáng lập Chesapeake Energy Corp và là người đưa công ty năng lượng này thành một trong những nhà sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới, trước khi tên tuổi ông bị hoen ố vì những vụ truy tố của liên bang về chống độc quyền, ông Aubrey McClendon vừa qua đời hôm Thứ Tư trong một tai nạn xe hơi ở Oklahoma City, thọ 56 tuổi.

Ông McClendon qua đời một ngày sau khi bị Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ truy tố về tội vi phạm luật chống độc quyền. Ông bị cho là đã câu kết để giành những gói thầu dầu khí từ hồi còn ở công ty Chesapeake, một trong những công ty chính trong cuộc cách mạng khai thác dầu khí bằng thủy lực bẻ gãy, hay fracking, trong một thập niên trở lại đây. Ông McClendon đã bác bỏ mọi cáo buộc. Ông đã rời khỏi Chesapeake vào năm 2013, sau một cuộc khủng hoảng về điều hành và những quan ngại của giới đầu tư về việc chi tiêu mạnh tay của ông. Tiếp đó, ông thành lập công ty American Energy Partners, đầu tư những khoản tiền khổng lồ vào những khu vực dầu hỏa trên khắp Hoa Kỳ và Úc.

Cảnh sát Oklahoma City đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn khi ông McClendon lái chiếc xe Chevy Tahoe đời 2013. Theo họ, ông McClendon đã bị lạc tay lái và đâm vào một con đê bên đường, trong khi lẽ ra ông có đủ thời gian bẻ lái để đi vào đường chính trở lại. Chiếc xe bị cháy đến mức cảnh sát không thể xác định được ông McClendon có đeo dây đai an toàn hay không. (Huy Lam)