06/07/2015 | 0

Tỉ phú buộc phải mở cửa bãi biển riêng

Tỉ phú buộc phải mở cửa bãi biển riêng

Half Moon Bay, California. (CBS) — Quyền sử dụng của công chúng cuối cùng đã thắng quyền sở hữu tư nhân, ít nhất là trong giai đoạn này của một cuộc chiến pháp lý dằng dai ở bãi biển Martin, thuộc vùng bờ biển của quận hạt San Mateo, California.

Bãi biển Martin đã bị đóng cửa trong gần suốt 4 năm qua. Cổng đi vào bãi biển nằm ở phía nam của Half Moon Bay nay đã được mở lại, nhờ một vụ kiện chống lại chủ nhân là nhà đầu tư mạo hiểm Vinod Khosla. Vụ tranh cãi về bãi biển Martin bắt đầu từ năm 2008, khi gia đình Deene bán các bất động sản nằm chung quanh bãi biển vắng vẻ này cho hai công ty bình phong của tỷ phú Khosla với giá hơn 30 triệu Mỹ Kim. Hai năm sau khi bán, con đường dẫn xuống bãi biển đã được đóng lại và không cho công chúng qua lại, gây ra một làn sóng phản đối từ những người trượt sóng và những người quan tâm tới các bờ biển.

Vụ kiện vẫn còn đang tiếp diễn giữa ông Khosla và Sáng Hội Người Trượt Sóng, Ủy Ban Bờ Biển và các nhóm quyền lợi công chúng khác. Tuy nhiên việc bãi biển Martin đã được mở trở lại ngay trước Lễ Độc Lập năm nay đã là một chiến thắng cho công chúng, và có vẻ là một dấu hiệu nhượng bộ của nhà tỉ phủ. (Huy Lam)