07/09/2015 | 0

Tỉ phú Ai Cập muốn mua đảo cho người tị nạn

Tỉ phú Ai Cập muốn mua đảo cho người tị nạn

Cairo, Egypt. (Reuters) – Xúc động trước hình ảnh đứa trẻ người Syria chết đuối nằm úp mặt trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ, ngày thứ Hai 7 tháng Chín, tỉ phú người Ai Cập, Naguib Sawiris đã thúc giục thủ tướng Italy và Hy Lạp cho phép ông mua một đảo nhỏ làm nơi định cư của di dân đang chạy trốn chiến tranh Trung Đông.

Ông cho rằng, hình ảnh đứa trẻ đáng thương nằm úp mặt chết trên bãi biển và hình ảnh ghi nhận được tại Hungary cho thấy, di dân đã bị đối xử như những con vật là quá đủ. Thương gia người Ai Cập cũng nói rằng, việc gửi huấn luyện viên quân sự Hoa Kỳ đến Iraq và các cuộc không kích do Hoa Kỳ cầm đầu nhắm các mục tiêu Phiến quân Nhà nước Hồi giáo quá ít và quá muộn màng. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo Tây phương giúp kết thúc cuộc nội chiến tại Syria, đồng thời tuyên bố trong cuộc phỏng vấn rằng ông kêu gọi tất cả các chính khách Tây phương và đặc biệt là tổng thống Hoa Kỳ Obama một lần nữa đừng sai lầm tại Iraq.

Naguib Sawiris là chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành công ty kỹ thuật, truyền thông và liên lạc viễn thông Orascom nói rằng, người dân khắp thế giới đã viết thư cho biết sẽ hậu thuẫn để ông mua một quần đảo sau khi thông tin này được tung lên internet. Tuy nhiên, ông cho rằng, ảnh hưởng của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo sẽ tạo ra thêm nhiều người tị nạn. Naguib Sawiris cũng cho biết, ông xuất thân từ một gia đình Thiên Chúa giáo và từng bị các tổ chức Hồi giáo cực đoan như Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đe doạ. (Song Châu)