29/08/2015 | 0

Tị nạn Syria chấn động vì tin 71 người bị chết

Tị nạn Syria chấn động vì tin 71 người bị chết

Traiskirchen, Austria. (Reuters) – Một người tị nạn người Syria đã kể lại nỗi đau khi nghe tin 71 thi thể của di dân được tìm thấy trên một chiếc xe vận tải ở Áo, chỉ mấy ngày sau khi ông và gia đình được đưa đến Vienna trên cùng một con đường.

Người đàn ông này không nêu danh tính vì lý do an ninh, kể lại câu chuyện cùng với người vợ đang mang thai và con trai 14 tháng tuổi chạy trốn khỏi cuộc chiến đang tàn phá đất nước Syria. Họ cũng đi trên một chiếc xe vận tải nhẹ băng qua biên giới Hungary của kẻ buôn người. Ông cho biết, chiếc xe vận tải nhẹ chở 35 người, và nơi mà 4 người trong gia đình của ông ngồi chỉ có một cái cửa sổ nhỏ bằng một nắm tay để gió lùa vào. Ông nói đã làm việc tại một trung tâm điện thoại tại Syria và nghe tiếng pháo kích cũng như tiếng bom rú từ các đợt không kích, nhiều đến độ ông và cả gia đình quyết định phải rời khỏi quê nhà.

Gia đình của người đàn ông này đã trải qua cuộc hành trình kéo dài 3 tháng và mất khoảng 10,000 euro, từ Thổ Nhĩ Kỳ, lên tàu vượt biển đến Hy Lạp, rồi vượt một quãng đường bộ băng qua Macedonia và Balkans trước khi lên một chiếc xe vận tải nhẹ đi một đoạn đường từ Hungary và Áo. Ông đến trung tâm tị nạn ở thị trấn của Áo 8 ngày trước đây và cho biết, người tị nạn bị buộc phải đi theo kẻ buôn người, vì ông ta là chủ nhân. Nếu không tiếp tục cùng đi với kẻ buôn người thì các thành viên băng đảng sẽ xuất hiện từ trong các rừng rậm, bắt từng người một và tịch thu tất cả những gì mà người tị nạn mang theo. (Song Châu)