02/04/2017 | 0

Tỉ lệ ủng hộ đảng cầm quyền của bà Suu Kyi gia tăng trong cuộc bầu cử

Tỉ lệ ủng hộ đảng cầm quyền của bà Suu Kyi gia tăng trong cuộc bầu cử

Yangon, Myanmar – Theo kết quả của cuộc bầu cử diễn ra trong ngày hôm nay ngày 2 tháng 4, đảng cầm quyền của lãnh tụ Aung San Suu Ky đã giành thêm sự ủng hộ của công chúng tại Yangon, nhưng có vẻ như lòng trung thành của các sắc tộc thiểu số dành cho đảng này đã bị giảm sút.

Uỷ ban bầu cử của Myanmar nói rằng đảng Dân chủ của bà Aung San Suu Ky, viết tắt là NLD, đã giành được 8 trong tổng số 12 ghế tại Hạ viện. Tuy nhiên, họ chỉ thêm được 1 trong 7 ghế tại các tiểu bang, nơi các đảng chú trọng đến sắc tộc thiểu số nhận được sự ủng hộ nhiều hơn.

Đảng Dân Chủ của bà Aung San Suu Ky đã giành được chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử lịch sử cách nay 2 năm, chấm dứt sự cai trị của chế độ quân phiệt kéo dài nửa thế kỷ. Tuy nhiên, niềm hy vọng của công chúng đối với chính phủ dân chủ non trẻ hầu như tàn lụi dần vì tiến độ cải cách và phát triển đất nước của NDL quá chậm.

Bà Aung San Suu Ky lặp lại ưu tiên hàng đầu là chấm dứt cuộc xung đột sắc tộc và đưa Myanmar, còn được gọi là Myanmar ra khỏi cuộc nội chiến kéo dài. Bà Aung San Suu Ky, người đoạt giải Nobel hoà bình cũng đang đối phó với sự chỉ trích của quốc tế về các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng của chính phủ bà tại vùng Rakhine mà người Hồi giáo chiếm đa số.

Theo dw.com, binh sĩ Myanmar tại vùng này bị tố cáo thường xuyên hãm hiếp và giết hại thường dân đã phong toả đường tiếp cận của các nhân viên cứu trợ. (Song Châu)

TAGS: Suu Kyi