26/05/2019 | 0

Tỉ lệ dân Hoa Kỳ ủng hộ phá thai tăng mạnh

Tỉ lệ dân Hoa Kỳ ủng hộ phá thai tăng mạnh

Ảnh: Reuters

Tin từ New York – Theo kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos công bố hôm Thứ Bảy (25 tháng 5), người dân Hoa Kỳ bày tỏ thái độ ủng hộ quyền phá thai nhiều hơn trong năm 2019, ngay cả khi hàng loạt chính quyền tiểu bang do đảng Cộng Hòa kiểm soát đã áp đặt các quy định hạn chế phá thai.

Cuộc thăm dò cho thấy 58% người Hoa Kỳ trưởng thành ủng hộ phá thai hợp pháp trong hầu hết hoặc tất cả các trường hợp, tăng 50% so với kết quả cuộc thăm dò tương tự diễn ra vào tháng 7 năm 2018.

Những người ủng hộ đảng Dân Chủ có tỷ lệ đồng thuận cao hơn, với 81% cho rằng phá thai là hợp pháp, trong khi 55% người ủng hộ Cộng hòa cho rằng phá thai là bất hợp pháp, trong hầu hết hoặc tất cả các trường hợp.

Chỉ trong năm nay, tám tiểu bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo đã thông qua các quy định hạn chế phá thai mới. Đây được xem là cách để Tối Cao Pháp Viện xem xét lại đạo luật Roe v. Wade, hợp pháp hóa việc phá thai vào năm 1973. Các nhà vận động chống phá thai kỳ vọng rằng khi số lượng các thẩm phán bảo thủ chiếm đa số, Tối Cao Pháp Viện sẽ đưa ra phán quyết ủng hộ quan điểm của họ.

Phần lớn người Hoa Kỳ không đồng ý với các quy định cấm phá thai nghiêm khắc như tiểu bang Alabama: chính quyền cấm phụ nữ phá thai dù họ bị xâm hại tình dục, hoặc loạn luân. 80% người làm khảo sát ủng hộ phá thai trong trường hợp này.

Theo Reuters, cuộc thăm dò cũng cho thấy hầu hết cử tri không chú ý đến ứng cử viên tập trung vào phá thai. Thay vào đó họ quan tâm nhiều đến kinh tế và chăm sóc sức khỏe. (Mộc Miên)