18/03/2018 | 3

Tỉ lệ cử tri Nga đi bầu thấp hơn năm 2012

Tỉ lệ cử tri Nga đi bầu thấp hơn năm 2012

Moscow, Nga. (Reuters)- Cử tri Nga hướng đến các phòng phiếu mở cửa khắp nước Nga hôm nay 18/03, trong cuộc bầu cử mà tổng thống Putin  nắm chắc phần thắng. Điều khiến Điện Cẩm Linh quan tâm là liệu có bao nhiêu người đi bầu để trao cho Putin nhiệm kỳ thứ tư quyền cai trị đất nước.

Một số cư dân Moscow cho biết các biểu ngữ, bích chương kêu gọi dân chúng đi bầu xuất hiện khắp nơi. Điện thoại di động của người dân đầy tin nhắn nhắc nhở họ hôm nay đi bỏ phiếu. Mặc dù các cuộc thăm dò dư luận trước đó cho thấy hơn 80% cử tri Nga sẽ đi bầu, nhưng Điện Cẩm Linh vẫn không từ bỏ mọi cơ hội nhắc nhở để đẩy cao tỉ lệ nói trên.

Theo giới quan sát bầu cử, nhiều hành động bất thường xuất hiện tại các địa điểm bầu cử khắp quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, mặc dù chính quyền được lệnh phải bảo đảm tính chất tự do và bầu cử công bằng, vì sau cuộc bầu cử gần đây nhất đưa Putin lên ghế tổng thống bị tố cáo gian lận.

Tin Reuters nói rằng hơn 65% cử tri đi bầu trong ngày hôm nay theo giờ địa phương, và hơn 63% tổng số phiếu chọn ông Putin làm tổng thống của nước Nga.

Ông Yevgeny Roizman, thị trưởng thành phố Yekaterinburg lớn thứ tư của nước Nga, nói tất cả các viên chức chính phủ và chính quyền địa phương được lệnh phải bảo đảm trên 60% cử tri đi bầu. Theo ông Roizman nói rằng chính phủ tận dụng mọi phương tiện từ trường học, nhà trẻ, bệnh viện để bảo đảm đạt tỉ lệ cử tri đi bầu theo lệnh của Putin.

Theo Alexei Navalny, luật sư và là người thường xuyên chỉ trích Putin, tỉ lệ cử tri đi bầu năm nay thấp hơn cuộc bầu cử trước, mặc dù chi phí cho cuộc bầu cử lên tới 770 triệu rúp (13 triệu Mỹ kim). (Song Châu)