18/09/2014 | 1

Tỉ lệ bệnh phổi ở Sài Gòn cao nhất nước vì không khí ô nhiễm

Tỉ lệ bệnh phổi ở Sài Gòn cao nhất nước vì không khí ô nhiễm

Báo Pháp Luật Sài Gòn- dẫn phúc trình của Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố chiều ngày 18 tháng 9, năm 2014- cho biết Sài Gòn hiện là địa phương có người bị bệnh phổi đông nhất Việt Nam.

Các địa phương có tỉ lệ bênh nhân mắc bệnh phổi được xếp hạng cao kế tiếp thành phố Sài Gòn là Hà Nội, Đồng Nai, Bắc Giang và Hải Phòng. Báo Pháp Luật Sài Gòn dẫn tuyên bố của ông Nguyễn Văn Thuỳ- Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường- nói thủ phạm gây bệnh đường hô hấp tại các vùng nói trên là không khí ô nhiễm. Không khí ô nhiễm tại các vùng trên vượt rất nhiều lần ngưỡng cho phép, gây ho, viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, hen suyễn và cuối cùng dẫn đến ung thư phổi.

Ông Nguyễn Văn Thuỳ cũng nói rằng số bệnh nhân nhỏ tuổi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 tăng cao chưa từng có trong vòng 10 năm trở lại đây. Thống kê tại bệnh viện này cho thấy, số bệnh nhi tăng đều hàng năm vì bị viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, bệnh suyễn và dị tật bẩm sinh. Việc trồng thêm cây cối, mở rộng các công viên ở các đô thị là hết sức cần thiết để làm gia tăng không khí trong lành, đặc biệt tại các thành phố lớn.

Đề nghị này có vẻ như trái ngược với thực tế trong những ngày qua. Hàng chục cây cổ thụ lâu đời ở các khu vực trung tâm Sài Gòn và Hà Nội đã bị đốn hạ chẳng tiếc thương, mà không hề được hứa hẹn sẽ trồng lại để tái lập khoảng xanh cho khu vực trung tâm các thành phố lớn ở Việt Nam. (S. Châu)