21/02/2019 | 34

Thuyết phục chính quyền CSVN giữ lại di sản Sài Gòn xưa

Thuyết phục chính quyền CSVN giữ lại di sản Sài Gòn xưa

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Saigon –  Báo Tuổi Trẻ ngày 21 tháng 2 loan tin, Trung tâm nghiên cứu kiến trúc, thuộc Sở Quy hoạch- Kiến trúc tại Sài Gòn đã tổ chức thảo luận với tên gọi “Sài Gòn phố,” với mục đích tìm cách giữ lại những di sản của Sài Gòn xưa trước thực tế các di sản đã và đang bị phá hủy mạnh mẽ đến mức sắp bị biến mất hoàn toàn.

Nhà nghiên cứu Trần Hữu Phúc Tiến cho rằng, nhiều công trình kiến trúc mang tính biểu tượng tại Sài Gòn đã từng được người Pháp giới thiệu ra thế giới từ những năm đầu thế kỷ 20, bằng cách in hình lên bưu thiếp. Có những công trình di sản vừa giàu tài nguyên về lịch sử, vừa giàu tài nguyên về du lịch nhưng vẫn chưa được nhà cầm quyền CSVN coi trọng đúng mức, và chưa có kế hoạch để bảo tồn. Đơn cử như đoạn từ ngã tư Đinh Tiên Hoàng – Tôn Đức Thắng đến cột cờ Thủ Ngữ, hai bên bờ sông Sài Gòn, hoặc khu vực chợ Bến Thành và nhà hỏa xa.

Kiến trúc sư Cao Thành Nghiệp nói, nhiều người có thẩm quyền vì không hiểu lịch sử tường tận nên đã phá bỏ các di tích, các công trình có giá trị bảo tồn.

Với mong muốn bảo tồn di sản Sài Gòn, ông Monty Tejam, kiến trúc sư người Singapore đã đưa ra lý do bằng cách lấy ví dụ về các nước trên thế giới như Na Uy, Úc, Thụy Điển, Mỹ… Những nước này đã tạo thêm được nhiều việc làm cho người dân khi bảo tồn tốt các di sản lịch sử. Việc này cũng thu hút khách du lịch nhiều hơn. Và ông Monty Tejam kết luận, bảo tồn di sản mang lại lợi ích rất lớn.

Tuy nhiên phía nhà cầm quyền CSVN thì quyết phá bỏ những di tích này để xây dựng những kiến trúc mới mang giá trị XHCN.

An Nhiên