30/11/2020 | 23

Thuyết âm mưu QAnon đang lan rộng trên toàn cầu

Thuyết âm mưu QAnon đang lan rộng trên toàn cầu

Ảnh: Reuters

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – QAnon nay không còn chỉ là một hiện tượng của Hoa Kỳ. Theo tin từ BLOOMBERG, Vị thế của thuyết âm mưu này ở Nhật Bản – nơi có một trong những mạng lưới hoạt động tích cực nhất bên ngoài Hoa Kỳ – chứng tỏ phong trào này có thể trở nên hấp dẫn như thế nào ở một loạt các quốc gia khi nó trở nên phổ biến từ châu Âu đến Brazil.

Nghiên cứu của công ty phân tích mạng truyền thông xã hội Graphika cho thấy cộng đồng QAnon có trụ sở tại Nhật Bản là một trong những phân nhánh quốc tế phát triển mạnh nhất. Sự quốc tế hóa này mang đến một cuộc chiến khó khăn cho các công ty truyền thông xã hội vốn đang phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng từ các chính phủ trong việc chống lại thông tin sai lệch trên nền tảng của họ bằng tiếng Anh, và chưa bàn đến một loạt các ngôn ngữ khác.

Việc Tổng thốngTrump từ chối chấp nhận thất bại bầu cử trước ông Joe Biden khiến nhiều người ủng hộ ông tuyên bố mà không có bằng chứng rằng cuộc bầu cử này bị gian lận.

Các vụ kiện do ban vận động tranh cử của tổng thống Trump và các đồng minh trong đảng cộng hòa đệ trình đều thất bại ở Pennsylvania, Michigan, Georgia, Nevada và Arizona vì nhóm pháp lý không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về việc gian lận để có thể thay đổi kết quả. Tuy nhiên, những thông tin vô căn cứ của những người ủng hộ tổng thống Trump vẫn tiếp diễn, có khả năng mang lại sức sống mới cho các thuyết âm mưu như QAnon sau khi vị tổng thống này rời nhiệm sở. (BBT)

TAGS: QAnon