27/06/2018 | 20

Thuyền trưởng tàu cá Việt nhận tội đề nghị hối lộ hải cảnh Malaysia

Thuyền trưởng tàu cá Việt nhận tội đề nghị hối lộ hải cảnh Malaysia

Ảnh: Youtube

Một thuyền trưởng tàu cá Việt Nam hôm Thứ Ba 26/06 bị tòa Malaysia tuyên án một tháng tù giam và 10,000 ringgit tiền phạt, sau khi thừa nhận đã hối lộ một giới chức Cơ Quan Chấp Pháp Hàng Hải Malaysia MMEA 20,000 ringgit.

Ông Lam Ngoan đã đề nghị hối lộ Hải Quân Thiếu Tá Mahadi Ismail vào hôm 3 tháng 5 ngoài khơi thành phố Kuantan, thủ phủ bang Pahang khoảng 100 hải lý. Quan tòa cũng ra lệnh bỏ tù viên thuyền trưởng tàu cá 42 tuổi một tháng, nếu ông không đủ khả năng nộp số tiền phạt. Ông Lam bị buộc tội đưa hối lộ để khỏi bị bắt vì một vi phạm, trong trường hợp này là đánh cá không có giấy phép. Khung hình phạt theo Luật Ngư Nghiệp của Malaysia có mức tiền phạt lên tới 20,000 ringgit, và án tù không quá 2 năm hoặc cả hai.

Phía công tố yêu cầu tòa tuyên án nặng để làm gương cho những trường hợp khác, nhưng luật sư phản bác. Đại diện cho thuyền trưởng Lam, luật sư Mohd Suhaimi Ismail nói trước tòa rằng, ông Lam là một người cha có ba đứa con trong tuổi đến trường và còn cha mẹ già ở Việt Nam. Luật sư Ismail nói ông Lam hành nghề đánh cá chỉ kiếm được từ 1,000 tới 1,500 ringgit một tháng. Ông đã bị giam 55 ngày, kể từ ngày 3 tháng 5, nên luật sư đề nghị tòa tuyên bản án tù ngắn và số tiền phạt thấp.

Huy Lam / SBTN

TAGS: lam ngoan