03/09/2013 | 0

THUYỀN NHÂN VIỆT TẠI TRẠI YONGAH HILL ÚC ĐẠI LỢI

THUYỀN NHÂN VIỆT TẠI TRẠI YONGAH HILL ÚC ĐẠI LỢI

Tin Perth – Ngày 15 tháng 8 vừa qua, một phái đoàn người Việt tại tiểu bang Perth đã đến thăm các thuyền nhân Việt Nam vượt biển đến Úc và hiện đang bị giam tại trại Yongah Hill của Úc. Một người trong phái đoàn cho biết họ đã gặp được 3 người trong nhóm 14 thanh niên Công giáo ở Nghệ An, còn 3 người còn lại là họ có thân nhân ở đây. Phái đoàn gồm 6 người mang theo quà tặng của các đồng hương hảo tâm, lên đường xuyên qua làn sương mù của thành phố Perth, thẳng hướng đông bắc để tới trại Yongah Hill cách Perth 97 cây số.

Trung tâm giam giữ di trú Yongah Hill Immigration Detention Centre nằm cách thị trấn Northam khoảng 5 cây số, mới hoạt động từ tháng 6 năm ngoái, trại gồm 141 khu nhà với sức chứa cho 600 người nằm biệt lập giữa núi rừng Tây Bắc Úc. Tại đây phái đoàn đã gặp được 6 thuyền nhân. Ông Lê Quang Hồng, cựu Tổng thư ký của Cộng đồng người Việt Tự do tại Perth cho biết về nhu cầu vật chất thì họ không cần thiết vì quy định của trại thì không được giữ tiền mặt cho nên nhu cầu về tiền bạc họ không cần thiết, nhu cầu về vật chất như ăn uống, quần áo thì cũng không cần vì trong đó họ chu cấp đầu đủ. Riêng về mặt tinh thần thì đa số những thuyền nhân này đều khắc khoải, lo âu về tương lai của mình, nhất là nỗi lo âu về vấn đề mình có được ở lại hay là không.

Họ rất là hoang mang. Trại Yongah Hill có gần 600 người với các sắc dân Sri Lanka, Iran, Bangladesh, Afganistan, trong đó có 342 người Việt đa số đến từ Nghệ An, Thanh Hóa, số rất ít đến từ Cà Mau, Vũng Tàu. Một thanh niên quê ở Nghệ An, bị kết án vì tội biểu tình đòi lại trường hoc, chưa hết hạn tù treo thì anh dùng đường bộ sang Lào, từ Lào sang Mã Lai, từ Mã Lai sang Nam Dương, từ đó đi thuyền đến Úc, được tàu Úc vớt lên đảo Christmas rồi chuyển sang đảo Manus rồi chuyển đến Yongah Hill. Theo lời người này thì chỉ có 87 người được thoát thanh lọc, còn lại thì tất cả đều bị trả lại hồ sơ. và có nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam.

Trại tạm cư Yongah Hill tập trung người tị nạn từ các nơi khác về như Christmast Island, Darwin, Manus, Cocos. Tại đây, họ tiếp tục chờ đợi các giai đoạn thanh lọc của bộ di trú. Cộng đồng người Việt đã đến tiếp xúc và nhờ luật sư người Việt tới giúp đỡ họ về vấn đề pháp lý để có thể thêm những yếu tố ưu tiên để họ có thể ở lại Úc. Cũng xin nhắc lại là tại trại Yongah Hill này, ngày 17 tháng 8 vừa qua đã có 5 người Việt Nam trốn trại, 4 ngày sau đó cảnh sát Úc đã bắt được 4 người và người cuối cùng đã bị bắt lại sau 8 ngày trốn chạy.