Thuyền nhân Việt Nam trở lại Des Moines gặp lại ân nhân sau 40 năm

Thuyền nhân Việt Nam trở lại Des Moines gặp lại ân nhân sau 40 năm

Ảnh: The Des Moines Register

Tin Des Moines, Iowa – desmoinesregister.com vừa có bài kể lại câu chuyện cảm động nhân mùa lễ Tạ Ơn năm nay, nói về cựu thuyền nhân Việt Nam trở lại Des Moines để gặp ân nhân 40 năm về trước.

Thuyền nhân Kỳ Phan Lương lúc đó 12 tuổi, một trong 400,000 người Việt Nam chạy trốn khỏi chế độ áp bức của CSVN. Khi đặt chân đến Hoa Kỳ và hoàn tất chương trình trung học, ông được trường đại học UC Los Angeles cấp học bổng để nghiên cứu về hệ thống tưới nước. Lương trở thành kỹ sư cơ khí, giúp các nông dân trồng trái cây miền nhiệt đới. Hiện nay Kỳ Phan Lương 52 tuổi, đang nuôi cá và trồng rau quả trên 305 mẩu tây ở tiểu bang vàng California. Đến Iowa lần này, ông cứ ngỡ mọi chuyện mới xảy ra ngày hôm qua.

Tháng 12 của 40 năm trước, Lương được thống đốc Robert Ray chào đón cùng với nhiều người tị nạn Việt Nam khác. Nhưng ông đã phải sống suốt 2 tháng trời trong cái lạnh khắc nghiệt mà không có máy sưởi cho đến khi cùng với các đồng hương điền đơn khiếu nại. Hiệu trưởng trường Longfellow Elementary cho Lương theo học lớp Karate miễn phí để tự bảo vệ khi bị nhóm học sinh bản xứ bắt nạt. Lương may mắn được bà Jan Fleming, một nhà văn và cựu giáo sư trường Longfellow cùng với các con trai giúp ông hoà nhập xã hội mới bằng nhiều cách, kể cả việc đưa đến thư viện thường xuyên.

Lúc đó, 51% người Iowa phản đối nhưng Thống đốc Ray vẫn tiếp tục chính sách tiếp nhận người tị nạn, tuyên bố rằng ông không thể ngồi yên nhìn thấy người tị nạn Việt Nam chết dần mòn. Lương cho rằng người dân địa phương bài bác di dân vì hiểu lầm. Họ không hiểu rằng người tị nạn đến vùng đất tự do để cùng góp sức xây dựng đất nước chứ không gây phiền phức cho xã hội. Ông gặp lại bà Jan Fleming lần này để tỏ lòng biết ơn, và được bà đưa đến tận phi trường để trở về lại Nam California với tình cảm tràn đầy.