Thuyền nhân Việt Nam gặp lại thuỷ thủ Hoa Kỳ cứu mạng 37 năm trước

Thuyền nhân Việt Nam gặp lại thuỷ thủ Hoa Kỳ cứu mạng 37 năm trước

Gia đình bà Laurent Vương trùng phùng với các ân nhân. (Ảnh: NYTimes)

Tờ New York Times hôm nay 8 tháng 11 có bài nói về cuộc tương phùng của gia đình thuyền nhân Việt Nam và những người cứu mạng họ ở Biển Đông sau nhiều thập niên.

Bài báo cho biết, vào tháng 6 năm 1980, một gia đình người tị nạn Việt Nam trốn khỏi sự khủng bố chính trị của nhà cầm quyền CSVN, đã chấp nhận hiểm nguy khi bước lên chiếc thuyền gỗ vượt Biển Đông.

Bà Mai Trần và chồng là ông Thiêm Vương cùng ba đứa con nhỏ đã thề nếu phải chết thì sẽ cùng chết với nhau.

Con gái của bà Trần là Lauren Vương, hiện nay 45 tuổi lúc đó mới lên 7. Bà Lauren vẫn còn nhớ như in cuộc hành trình thập tử nhất sinh kéo dài 10 ngày vì bão tố và hết cạn lương thực, nước uống, cả dầu chạy máy.

Đúng vào buổi bình minh ngày 29 tháng 6 năm 1980, chiếc tàu chở dầu Virgo với thuỷ thủ đoàn đa số là công dân Hoa Kỳ xuất hiện, và quyết định cứu 62 người tị nạn Việt Nam.

Bà Lauren hiện nay là luật sư ở San Francisco, đã mất nhiều thời gian tìm kiếm các ân nhân đã cứu mạng cả gia đình bà. Hôm Thứ Bảy 4 tháng 11, bà gặp họ lần đầu tiên, khi cùng với gia đình đến tận trường đại học hàng hải ở Fort Schuyler, Bronx, tiểu bang New York.

Virgo là một trong 8 chiếc tàu chở dầu của Tổ hợp Vận tải Năng Lượng, nay không còn hoạt động, trước đây chở khí hoá lỏng từ Indonesia đến Nhật Bản.

Các thuỷ thủ của công ty nay đã về hưu tụ họp lại vào dịp cuối tuần qua để tham dự hội nghị của viện bảo tàng kỹ nghệ hàng hải thuộc trường đại học cộng đồng. Trong bữa ăn trưa, các thuỷ thủ kể lại câu chuyện giải cứu thuyền nhân Việt Nam, nhắc gia đình bà Lauren nhớ lại câu chuyện.

Thuyền trưởng tàu Virgo, ông Schonn đã qua đời năm 2000. Nhưng vợ của ông là bà Karin từ Đức bay sang, để tham dự cuộc họp mặt diệu kỳ.

Bà cho biết, ông Schonn bị ép gia nhập quân đội Đức lúc 14 tuổi thời Thế Chiến Thứ Hai, nên đã thề suốt đời làm từ thiện. Ông sang Hoa Kỳ định cư, và gia nhập quân đội Hoa Kỳ. Sau đó, ông trở thành thuyền trưởng tàu hàng hải nổi tiếng nhờ hành động cứu mạng người tị nạn Việt Nam.

Chiếc tàu Virgo cứu nhiều thuyền nhân Việt. (Ảnh: The Guardian)

Song Châu / SBTN