THUYỀN NHÂN VIỆT NAM DỰ LỄ MÃN TANG VÀ CẦU NGUYỆN CHO CHA BA

THUYỀN NHÂN VIỆT NAM DỰ LỄ MÃN TANG VÀ CẦU NGUYỆN CHO CHA BA

Tin Santa Ana – Lễ mãn tang và cầu nguyện cho Cha Ba được tổ chức trọng thể vào Chủ Nhật vừa qua tại Trung Tâm Công Giáo, Giáo Phận Orange, Santa Ana, với nhiều cựu thuyền nhân gốc Việt tham dự. Chủ tế là Linh Mục Nguyễn Khắc Hy, giáo sư đại học thần học tại San Antonio, Texas, cũng là người tị nạn tại trại cấm Hồng Kông từ năm 1986. Cha Ba tên thật là Louis Robert, sinh tại Mexico. Ngài mang hai dòng máu Pháp và Mexico. Năm 1945, linh mục được gia đình gởi qua Montreal, Canada, du học. Năm 1953, ngài đã hoàn tất chương trình trung học với các linh mục Dòng Tên tại Montreal.

Cũng năm đó, ngài được nhận vào tập viện của Dòng Tên. Năm 1960, ngài đến Saigon và bắt đầu học tiếng Việt. Năm 1962, ngài được thuyên chuyển ra Huế để giúp và linh hướng cho sinh viên đại học Huế cũng như thực hành tiếng Việt. Năm 1968, linh mục trở lại Việt Nam trong tâm tình như một quê hương thứ hai để bắt đầu công việc phục vụ tại Saigon với nhiệm vụ phụ tá Trung Tâm Truyền Hình Đắc Lộ. Tháng Bảy, 1976, Linh Mục Louis Robert cùng ba linh mục khác của Dòng Tên bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Ngài đến Hồng Kông giúp người Việt tị nạn, và bắt đầu tìm kiếm cũng như kêu gọi các quốc gia trên thế giới giúp đỡ và nhận thuyền nhân Việt Nam trong các trại cấm ở Hồng Kông. Trong suốt 15 năm, kể từ năm 1978 đến năm 1993, Cha Ba liên tục lăn lộn với biết bao khó khăn để mang đến cho thuyền nhân Việt Nam biết bao niềm an ủi cả về tinh thần lẫn vật chất và niềm tin. Đối với thuyền nhân Việt Nam tại Hồng Kông, ngài là một đại ân nhân và họ gọi ngài bằng cái tên rất dễ thương là Cha Ba.

Cha Ba đã đến từng trại một để khuân vác, giúp đỡ mua bán, những gì cần thiết trong trại không có thì đều nhờ đến cha. Rồi thư từ trao đổi từ trại này qua trại khác cũng nhờ ngài. Sự hiện diện của ngài đã đem lại niềm tin, cái hy vọng cho người tỵ nạn mãi cho đến khi trại đóng cửa, ngài mới trở về Canada. Đông đảo cựu thuyền nhân trong trại cấm Hồng Kông đã đến dự thánh lễ, là lễ giỗ năm thứ hai và cũng là giỗ mãn tang cho cha theo tinh thần và phong tục của người Việt.