20/11/2019 | 16

Thuyền đánh cá Việt Nam sử dụng lao động trẻ em để đánh bắt thuỷ sản bất hợp pháp tại Thái Lan

Thuyền đánh cá Việt Nam sử dụng lao động trẻ em để đánh bắt thuỷ sản bất hợp pháp tại Thái Lan

Ảnh: theguardian.com

Tin từ Thái Lan – Một cuộc điều tra của Tổ chức Tư pháp Môi trường đã phát hiện những đứa trẻ chỉ khoảng 11 tuổi làm việc bất hợp pháp trên một chiếc thuyền đánh cá của Việt Nam ở vùng biển Thái Lan, nhằm đánh bắt thủy sản để bán tại các siêu thị ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

Theo tờ Guardian, những chiếc thuyền đánh cá nói trên đã bị chính quyền Thái Lan bắt giữ vì đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển nước này. Báo cáo của Tổ chức Tư pháp Môi trường (EJF) cho biết các chiếc thuyền bị bắt hoàn toàn không có giấy phép đánh bắt hay giấy tờ xác minh để xác định nguồn gốc của số hải sản trên tàu.

Hiện nay, Việt Nam là nước xuất cảng hải sản lớn thứ tư trên thế giới, với một trong những đội tàu đánh bắt cá phát triển nhanh nhất. Việt Nam bán các sản phẩm như tôm đến 170 quốc gia và vào năm 2017, giá trị xuất cảng hải sản của Việt Nam đạt 8.5 tỷ mỹ kim, với các điểm đến hàng đầu là Liên Minh Châu Âu, tiếp theo là Hoa Kỳ. Việt Nam đặt mục tiêu sẽ tăng xuất cảng hải sản lên 10.5 tỷ mỹ kim trong năm nay.

Theo tổ chức EJF, họ tìm thấy 12 đứa trẻ làm việc trong 41 chiếc thuyền đánh cá mà tổ chức điều tra. Nhiều em trong số những đứa trẻ là người thân của thủy thủ đoàn. Theo luật, tất cả các hình thức lao động trẻ em trên những chiếc thuyền đường dài là bất hợp pháp tại Việt Nam. Theo lời khai của các thủy thủ đoàn, nguyên nhân chính của việc các thuyền Việt Nam buộc phải đánh bắt cá bất hợp pháp là do số lượng cá cạn kiệt và việc mở rộng đội tàu cá không được kiểm soát trong nước.

Gần đây, Tổ Chức Global Initiative Against Transnational Organized Crime đã xếp Việt Nam vào hàng thứ 5 trong số những nước có số lượng đánh bắt trái phép và không được kiểm soát cao nhất, xếp sau Trung Cộng, Đài Loan, Cambodia và Nga. (BBT)