03/04/2018 | 4

Thuyền chở người tị nạn Rohingya hướng về Mã Lai

Thuyền chở người tị nạn Rohingya hướng về Mã Lai

Kedah, Malaysia. (Reuters) – Vào Thứ Ba, 3 tháng 4, nhà chức trách Malaysia đã phát hiện một thuyền chở 56 người tị nạn Rohingya, khởi hành từ hòn đảo Langkawi ở phía bắc Myanmar.

Những người Rohingya này sau đó được Malaysia cho phép vào lãnh thổ vì lý do nhân đạo. Các tổ chức nhân quyền dự đoán sẽ có thêm nhiều người Rohingya khác thực hiện hành trình nguy hiểm trên biển này trong thời gian tới. Con thuyền của người Rohingya trước đó đã ngừng lại một đảo ở miền nam Thái Lan vào Thứ Bảy sau một cơn bão. Viên chức tại đây thông báo những người tị nạn này đang tìm đường đến Malaysia.

Theo cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc, con thuyền khởi hành từ bang Rakhine của Myanmar. Theo thông cáo của Cơ quan tuần duyên Malaysia, con thuyền chở 19 người đàn ông, 17 phụ nữ, và 20 trẻ em. Con thuyền được đưa vào khu vực bán đảo, và những người trên thuyền được giao cho cơ quan di trú. Theo chính sách thông thường, Malaysia lâu nay vẫn buộc các thuyền tị nạn phải quay về, trừ khi thời tiết xấu và biển động. Dù vậy, hàng ngàn người tị nạn vẫn vượt biên vào Malaysia trong những năm qua.

Cuộc khủng hoảng Rohingya tại Myanmar nổ ra vào tháng 8, 2017, và từ đó đến nay, gần 90% người Rohingya tại nước này đã trốn chạy đến các nước láng giềng. Malaysia đang có khoảng 150,000 người tị nạn, với đa số đến từ Myanmar, nhưng cũng có người Pakistan, Syria, Yemen, và Palestine.

Cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã ghi danh khoảng 62,000 người tị nạn Rohingya tại Malaysia, và ước tính khoảng 30,000 đến 40,000 người khác vẫn đang sống bất hợp pháp, không được ghi danh tị nạn chính thức. (Ngô Bảo)

TAGS: rohingya