12/08/2014 | 1

Thuyền buồm chở 3 người vòng quanh thế giới bị bão đánh vỡ

Thuyền buồm chở 3 người vòng quanh thế giới bị bão đánh vỡ

Honololu, Hawaii. (CBS) – Giữa cơn sóng to gió lớn, một chiếc thuyền buồm mỏng manh tưởng chừng như bị nhấn chìm.

Chiếc bưồm trước mũi tàu rách tả tơi và chiếc thuyền hầu như bị nghiêng hẳn về phía trái. Chiếc thuyền buồm này chở ba người đàn ông bị kẹt giữa cơn bão dữ khi đang trên đường hướng tới Hawaii. Gió mạnh dữ dội đánh gãy cột buồm và thổi bay mất chiếc bè cứu sinh. Chiếc thuyền bị hư hại nặng, vì bị dập vùi trong những cơn sóng dữ tại vùng biển còn cách đảo Oahu khoảng 400 dặm về phía đông bắc. Thân nhân của ba người đàn ông này cho biết họ là người Stockton, đã rời California từ tháng rồi, đã thoát khỏi sự đe dọa của cơn bão Iselle, nhưng lại bị rơi vào cơn cuồng nộ của bão Julio.

Chiếc thuyền buồm mang tên Walkabout xuất phát từ cảng Long Beach, California ba tuần lễ trước. Các thủy thủ trông mong sẽ đến cảng Honolulu vào sáng sớm thứ Ba ngày 12 tháng 8, để chuyển sang chiếc tàu chở hàng Matson khổng lồ. Họ gồm Ben Neely, 61 tuổi, cựu thuyền trưởng và con trai của ông là Lee Neely, 22 tuổi cùng người bạn thân của gia đình là Mike Vanway, 22 tuổi. Cả ba người đã chèo chống con thuyền, định thả neo ở Maui trước khi lại xuất phát tại đó để tiếp tục cuộc hành trình đến bờ châu Á. Tuy nhiên, cơn bão Julio đã nhồi nát chiếc thuyền buồm dài 42-foot ngay trong ngày Chủ Nhật 10 tháng 8.

Trung úy Garrett Faulkner của đội tuần duyên Hoa Kỳ cho hay, ông Ben Neely bị cao huyết áp, đau ngực, và một trong nhóm ba người của họ bị bệnh, hoảng sợ trước cơn sóng to, gió dữ. Chiếc thuyền buồm bị cuốn phăng mũi, vỡ hầm và nước bắt đầu tràn vào bên trong. Sức gió lên tới 115 dặm một giờ và sóng biển cao đến 30 foot. Đội Tuần duyên Hoa Kỳ từ Oahu đã bay vào giữa cơn bão sau khi nhận được tín hiệu cầu cứu, thả các dụng cụ và bè cứu sinh, nhưng cả 3 thủy thủ không nhận được vì biển động mạnh. Trung úy Faulkne cho biết đã cho phi cơ bay vòng vòng và mất nhiều thời giờ để tìm kiếm ba thủy thủ trên con tàu, nhưng không làm gì được để cứu họ. Mất 24 tiếng đồng hồ sau, chiếc tàu Matson Manukai mới tung dây cứu nạn để lôi cả ba người lên bên hông chiếc tàu. Họ đã phải tự mình leo lên một bậc thang cao 30 foot ở thân tàu lên trên tàu an toàn.

Cơn bão đã làm tiêu tan niềm hy vọng chèo thuyền vòng quanh thế giới của vị thuyền trưởng hồi hưu. Chiếc Walkabout được cha mẹ của vị thuyền trưởng tạo dựng hiện đang bị trôi giạt giữa biển. (S. Châu)