07/03/2018 | 1

Thủy thủ tàu USS Carl Vinson thăm trung tâm nạn nhân chất da cam ở Đà Nẵng

Thủy thủ tàu USS Carl Vinson thăm trung tâm nạn nhân chất da cam ở Đà Nẵng

Ảnh: Reuters

Các thủy thủ Hải Quân Hoa Kỳ thăm một trung tâm cho nạn nhân chất da cam ở Đà Nẵng hôm Thứ Tư 7 tháng 3, khi hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson ghé vào thành phố này lần đầu tiên kể từ khi chấm dứt chiến tranh Việt Nam năm 1975.

Tại đây, ban nhạc của tàu Vinson có buổi trình diễn, trong khi các thủy thủ nhảy múa cùng các em nhỏ. Họ cũng tham gia cùng các em và cư dân trong một số công việc hàng ngày mang lại nguồn thu cho trung tâm. Trung tâm này là nhà của khoảng 60 em nhỏ sinh ra với dị tật do cha mẹ bị phơi nhiễm chất da cam, một hóa chất khai quang được quân đội Hoa Kỳ phun lên những khu vực rộng lớn trong cuộc chiến.

Các thủy thủ Hải Quân Hoa Kỳ cũng tham gia một cuộc diễn tập với lực lượng cứu hỏa Đà Nẵng sau khi mời họ lên thăm hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson. Ban nhạc hải quân dự trù sẽ có nhiều buổi trình diễn tại cùng bãi biển nơi những binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã đổ bộ lần đầu tiên vào ngày 8 tháng 3 năm 1965 trong chiến tranh Việt Nam.

Hàng không mẫu hạm Carl Vinson với thủy thủ đoàn 3,000 người hiện đang thả neo khoảng 2 hải lý ngoài khơi cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng, trong chuyến viếng thăm kéo dài bốn ngày bắt đầu từ ngày 5 tháng 3.

Huy Lam / SBTN