20/02/2017 | 1

6 thuyền viên bị hải tặc Phi Luật Tân bắt cóc, 1 người bị giết chết

6 thuyền viên bị hải tặc Phi Luật Tân bắt cóc, 1 người bị giết chết

Con tàu Giang Hải bị hải tặc tấn công bắt người. (Ảnh: Dân Trí)

Truyền thông Việt Nam cho hay, từ tối ngày 19/2, trên vùng biển gần Phi Luật Tân, tàu Giang Hải đã bị một toán hải tặc mang theo vũ khí tấn công. Chúng đã giết 1 thuyền viên và bắt cóc 6 người khác trên con tàu chở 17 người Việt Nam.

Tờ Tuổi Trẻ cho biết, vào lúc xảy ra vụ tấn công, tàu Giang Hải chở xi-măng từ Malaysia sang Phi Luật Tân. Đến gần đảo Sulu (Phi Luật Tân) thì toán hải tặc xuất hiện và xảy ra sự việc.

Danh tính của những người bị bắt cóc đã được xác định, đó là: Thuyền trưởng Bùi Xuân Viện, Đại phó Đỗ Hữu Nghĩa, phó 3 Bùi Trung Đức, máy 2 Nguyễn Hữu Trường, thủy thủ Trần Viết Văn, thợ máy Nguyễn Quang Huy. Riêng thuyền viên bị bắn chết không được nêu danh tính, mà chỉ viết tắt là V.Đ.H. quê ở Hải Phòng.

Sau khi tấn công, bọn hải tặc đã đập phá máy móc, cộng thêm những người giữ các vị trí chủ chốt đều bị bắt giữ nên chiếc tàu không có thể tự vận hành, đành phải thả trôi.

Hiện nay, theo báo chí cho biết tàu Giang Hải đã được một tàu hàng cũng của Việt Nam tiếp cận, đưa người sang lái tàu để đến cảng gần nhất sửa chữa.

Cho đến nay, vẫn chưa thấy bọn hải tặc ra giá chuộc người và yêu sách của họ là gì.

Vào ngày 11/11/2016 cũng tại vùng biển Phi Luật Tân đã xảy ra vụ cướp biển tấn công. Chiếc tàu Royal 16 trên đường vận chuyển xi-măng từ Hải Phòng đi Indonesia, ngang qua Phi Luật Tân đã bị cướp biển tấn công. Chúng đã bắt đi 6 thủy thủ làm con tin, cho đến nay vẫn không thấy đòi tiền chuộc.

Dư luận cho rằng, những kẻ ra tay chính là các tay súng Hồi giáo sống ở miền Nam Phi Luật Tân.

Ngọc Quân/SBTN