27/01/2016 | 0

Thuỷ thủ Hy Lạp đình công CT cải cách hưu trí

Thuỷ thủ Hy Lạp đình công CT cải cách hưu trí

Piraeus, Hy Lạp. (Reuters) – Phà tiếp tục thả neo tại các hải cảng Hy Lạp trong lúc thủy thủ đình công phản đối chương trình cải cách hưu trí, là một điều kiện chính để vay tiền cứu nguy quốc tế.

Các cuộc biểu tình diễn ra trong lúc Liên Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế duyệt xét chương trình cải cách của Hy Lạp để bảo đảm cho thể cho vay thêm và đàm phán giảm nợ. Thủy thủ bắt đầu cuộc đình công 48 giờ từ ngày Thứ Tư, là cuộc đình công thứ nhì trong tuần này để phản đối chương trình cải cách hưu trí, nhập các quỹ hưu trí lại với nhau thành một quỹ duy nhất và cắt giảm tương đương 1% GDP mỗi năm. Chủ tịch Nghiệp đoàn Thủy thủ Thương mại Hy Lạp Antonis Dalakogiorgos nói rằng: “Thủy thủ coi đề nghị là con quái vật sẽ nghiền nát mình và phá hủy an sinh xã hội. Nếu nó được cho phép thì tiền hưu trí và các quyền lợi sẽ bị cắt giảm nghiêm trọng.”

Bênh vực cho chương trình trước quốc hội trong ngày Thứ Ba, 26 tháng Giêng, Bộ trưởng Lao động George Katrougalos nói rằng: “Chính phủ không muốn cắt giảm tiền hưu trí, nhưng phải cắt giảm vì sự đóng góp không gia tăng.” Nếu không cải cách hưu trí, Hy Lạp không thể kết thúc sự duyệt xét đã tuân thủ các điều kiện để vay 86 tỷ euro đã được đồng ý trong tháng 8, và sẽ có thể đàm phán để được giảm nợ. Chính phủ Thủ tướng Alexis Tsipras coi đây là cái giá sinh tử. Nhưng cắt giảm tiền hưu của hàng triệu người và hàng triệu người thấy sự đóng góp của họ tăng thêm 20% là điều khó chấp nhận.

Liên minh cầm quyền thiên tả của Thủ tướng Tsipras chỉ cao hơn đối lập có 3 ghế trong quốc hội, dân biểu thiên tả tại các vùng nông thôn lại đang đe dọa chống lại đề nghị, cho nên dự luật có thể sẽ khó thông qua. (Hồng Tú)