26/02/2016 | 0

Thuỵ Sĩ tổ chức trưng cầu dân ý

Thuỵ Sĩ tổ chức trưng cầu dân ý

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters) – Thụy Sĩ sẽ tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày Chủ Nhật đối với dự luật trục xuất người ngoại quốc bị kết án mà người bị trục xuất không thể chống kháng quyết định tại tòa.

Dân chúng quốc gia giàu có Thụy Sĩ đã nghiêng về phía chống người ngoại quốc sau khi trên một triệu di dân đã tới Âu Châu trong năm 2015 và đã diễn ra những vụ tấn công tình dục phụ nữ của người di dân ở Đức. Đảng Nhân dân Thụy Sĩ hay SVP chống di dân đang giữ khoảng 1/3 số ghế trong quốc hội đã lấy đủ số chữ ký để tổ chức cuộc trưng cầu, cho rằng người ngoại quốc có thể làm nguy hại cho đời sống của người Thụy Sĩ. Hình ảnh quảng cáo cho cuộc trưng cầu rất mạnh, đó là cừu trắng đá cừu đen ra khỏi Thụy Sĩ. Quốc hội Thụy Sĩ đã chấp thuận luật trục xuất đối với những người ngoại quốc phạm tội hình sự nặng, nhưng tòa án có thể quyết định ngưng trục xuất.

Sáng kiến lần này rộng rãi hơn, đòi trục xuất tất cả người ngoại quốc phạm tội mà không cần sự xét duyệt lại của tòa án. Dân biểu Yves Nidegger của đảng SVP nói rằng: “Cách nay 5 năm, sáng kiến đã được nhiều đảng chấp thuận, nhưng SVP phản đối. Tình hình lúc đó khác với bây giờ với nhiều hành động man rợ có thể thấy trên truyền hình, như vụ Cologne. Cho nên ông ta cảm thấy cần phải có cơ chế đưa những người có hành động xấu ra khỏi quốc gia Thụy Sĩ.” Người ngoại quốc chiếm 1/8 của dân số 8 triệu người của Thụy Sĩ, nhưng chiếm 68% số người bị tù. Người ngoại quốc gồm có những người từ các nước Liên Âu như Ý và Đức và hàng chục ngàn người từ các nước vùng Balkan và Châu Phi.

Theo luật được đề nghị, người ngoại quốc phạm tội từ sát nhân cho tới các tội phạm nhẹ sau khi thụ án bị tự động trục xuất mà không có quyền chống kháng. (Hồng Tú)