12/12/2020 | 16

Thụy Sĩ phủ nhận ký kết một thỏa thuận với Trung Cộng có thể đem lại mối đe dọa cho những người bất đồng chính kiến

Thụy Sĩ phủ nhận ký kết một thỏa thuận với Trung Cộng có thể đem lại mối đe dọa cho những người bất đồng chính kiến

Ảnh: Reuters

Tin từ Geneva – Thụy Sĩ đã bác bỏ mạnh mẽ những cáo buộc trong tuần này cho rằng, một thỏa thuận cho phép viên chức Trung Cộng đến Thụy Sĩ và thẩm vấn công dân Hoa Lục bị trục xuất sẽ khiến những người bất đồng chính kiến gặp rủi ro.

Thụy Sĩ đã ký một thỏa thuận mang tên “tái hội nhập” với Trung Cộng vào năm 2015, và nó đã hết hạn vào thứ hai (7/12). Thỏa thuận trên vẫn là một bí mật cho đến khi tờ báo Thụy Sĩ NZZ tiết lộ sự tồn tại của nó vào tháng 8/2020.

Vào tuần này, nhóm quyền châu Á Safeguard Defenders đã công bố văn bản của thỏa thuận, cùng với một báo cáo về việc thỏa thuận này khác với các thỏa thuận tương tự với các quốc gia khác như thế nào, và có thể gây ra mối đe dọa cho những người mà chính quyền Trung Cộng muốn bắt lại. Ông Peter Dahlin, người đứng đầu tổ chức trên, cho rằng các chi tiết được đưa ra ánh sáng sẽ làm hoen ố danh tiếng của Thụy Sĩ.

Theo AFP đưa tin, sau tiết lộ ban đầu về thỏa thuận, anh Joshua Wong, nhà bất đồng chính kiến ở Hong Kong đã lên Twitter chê bai bản chất bí mật của thỏa thuận, và cho rằng những người bất đồng chính kiến lưu vong từ Hong Kong, Đài Loan và các nơi khác có thể có nguy cơ bị dẫn độ sang Trung Cộng. Tuy nhiên, Bộ Di trú Thụy Sĩ thẳng thừng phủ nhận rằng không có bất kỳ điều gì bí mật về thỏa thuận với Trung Cộng, nhấn mạnh rằng đây là một thỏa thuận tiêu chuẩn, giống như những thỏa thuận mà quốc gia này đã được ký kết với khoảng 60 quốc gia khác. (BBT)