21/01/2020 | 0

Thụy Sĩ phát hiện âm mưu gián điệp Davos của “thợ sửa ống nước” Nga

Thụy Sĩ phát hiện âm mưu gián điệp Davos của “thợ sửa ống nước” Nga

REUTERS/Denis Balibouse

Tin từ DAVOS, Thụy Sĩ – Vào hôm thứ ba (21/1), một tờ báo đưa tin rằng các viên chức Thụy Sĩ ngăn chặn một hoạt động gián điệp rõ ràng của những người Nga đóng giả làm thợ sửa ống nước ở Davos, nơi diễn ra cuộc họp thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), nhưng cảnh sát không xác nhận các thông tin chi tiết chính của bài báo này.

Bài báo trên tờ Tages-Anzeiger cho biết hai người Nga bị cảnh sát Thụy Sĩ kiểm tra vào tháng 8 năm ngoái tại khu nghỉ mát trượt tuyết, nơi cuộc họp mặt WEF của giới kinh doanh và chính trị toàn cầu được tổ chức trong tuần này. Hai người này xuất trình passport ngoại giao và rời khỏi Thủy Sĩ, tờ báo cho biết. Cảnh sát ở tiểu bang Grisons phía đông Thụy Sĩ cho biết hai người đàn ông có passport ngoại giao Nga là đối tượng của cuộc kiểm tra định danh thông thường ở Davos vào tháng 8 năm 2019, nhưng không có mối liên hệ nào được thiết lập giữa chuyến thăm của họ và WEF. Một phát ngôn viên của tòa đại sứ Nga tại Bern bác bỏ bài báo, và tuyên bố rằng hai nhà ngoại giao Nga được công nhận bên ngoài Thụy Sĩ được kiểm tra và được phép đi tiếp. Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow, tuyên bố bà không hay biết về sự việc này.

Nhân viên cai quản quỹ đầu tư Bill Browder, người lãnh đạo một chiến dịch vạch trần tham nhũng và trừng phạt các viên chức Nga, cho biết sự việc mới đây cho thấy tầm với của chính quyền Nga. Trước đây ông Browder từng tố cáo chính phủ Nga gây ra cái chết của luật sư Sergei Magnitsky, người thiệt mạng trong một nhà tù ở Moscow vào năm 2009 sau khi người này phàn nàn về sự ngược đãi.

Mộc Miên