01/06/2016 | 0

Thụy Sĩ khai mạc đường hầm xe lửa dài & sâu nhất thế giới

Thụy Sĩ khai mạc đường hầm xe lửa dài & sâu nhất thế giới

Gotthard, Thụy Sĩ. (Reuters) – Đường hầm xe lửa dài nhất và sâu nhất thế giới đã được chính thức khai trương tại Thụy Sĩ, sau gần hai thập kỷ xây dựng.

Đường hầm Gotthard dài 35 dặm sẽ cung cấp một đường xe lửa cao tốc nằm bên dưới dãy núi Alps của Thụy Sĩ, nối liền miền bắc và miền nam châu Âu. Thụy Sĩ cho biết đường hầm sẽ là một cuộc cách mạng vận tải hàng hóa ở châu Âu. Hàng hóa hiện giờ đang được một triệu chiếc xe tải chở trên các tuyến đường hàng năm, sẽ được chở bằng các xe lửa.

Đường hầm này đã vượt qua đường hầm xe lửa Seikan, dài 53.9 km của Nhật Bản, trở thành đường hầm dài nhất trên thế giới. Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Italia Matteo Renzi sẽ đến tham dự buổi lễ khánh thành.

Giám đốc văn phòng giao thông liên bang, ông Peter Fueglistaler nói với báo chí là việc xây dựng đường hầm là một phần của bản sắc của Thụy Sĩ. Ông tiếp Đối với người Thụy Sĩ, chinh phục dãy núi Alps cũng tương tự như người Hòa Lan khám phá đại dương. Kinh phí xây dựng của đề án là $12 tỉ mỹ kim. Dự án đã hoàn thành đúng thời hạn và đúng với kinh phí dự phóng. (Lê Hoàng)