19/10/2015 | 0

Thuỵ Sĩ: Đảng bài di dân thắng lớn

Thuỵ Sĩ: Đảng bài di dân thắng lớn

Bern, Switzerland. (Reuters) – Đảng Nhân dân Thuỵ Sĩ bài di dân, viết tắt là SVP đã giành được chiến thắng với đa số áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra ngày Chủ nhật 18 tháng 10.

Kết quả này cho thấy, chính quyền Bern bị đặt trước áp lực của Liên Âu về han mức tiếp nhận di dân. Đảng SVP thu được 29.5% số phiếu bầu, so với tỉ lệ 26.6% mà họ giành được trong cuộc tuyển cử cách nay 4 năm, vượt xa kết quả kỳ vọng. Điều này cho thấy, SVP giành thêm 11 ghế nữa tại Quốc hội, đạt tổng cộng 65 ghế trong tổng số 200 của quốc hội. Đây cũng là kết quả tốt nhất mà chưa có đảng nào đạt được trong vòng một trăm năm qua. Việc cử tri Thuỵ Sĩ dồn phiếu cho SVP đồng thời cho thấy di dân nay là vấn đề trọng tâm của người dân Thuỵ Sĩ, trong khi dòng người tìm kiếm con đường tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi ồ ạt đổ xô đến Liên Âu.

Thủ lĩnh của Đảng Nhân dân Thuỵ Sĩ, ông Toni Brunner nói rằng, cửa trụ sở quốc hội Thuỵ Sĩ đang bị khoá chặt trong khi hàng trăm người biểu tình chống phác xít tụ tập ở bên ngoài. Kết quả cuộc bầu cử ngày Chủ nhật cho thấy, vị trí của SVP thêm vững chắc trên chính trường Thuỵ Sĩ, đưa đảng này lên địa vị của đảng duy nhất lớn nhất tại nước này, 20 tháng sau ngày diễn ra cuộc trưng cầu dân ý hậu thuẫn biện pháp hạn chế người ngoại quốc đến sinh sống tại quốc gia Apine. (Song Châu)