28/02/2016 | 0

Thuỵ Sĩ: Bỏ phiếu nên hay không trục xuất di dân phạm tội

Thuỵ Sĩ: Bỏ phiếu nên hay không trục xuất di dân phạm tội

Carouge, Thuỵ Sĩ. (Reuters) – Cử tri Thuỵ Sĩ hôm nay bỏ phiếu để quyết định về việc có nên trục xuất di dân phạm pháp và xây dựng đường hầm thứ hai xuyên qua rặng núi Gotthard hay không.

Trong hệ thống dân chủ trực tiếp của Thuỵ Sĩ, nước này tổ chức nhiều cuộc trưng cầu dân ý trong năm, để cử tri nêu sáng kiến cải cách pháp luật với điều kiện phải có đủ 100,000 chữ ký ủng hộ cần thiết. Vấn đề nóng hiện nay tại Thuỵ Sĩ là đề nghị chống di dân được Đảng Nhân dân Thuỵ Sĩ đưa ra, cho phép trục xuất bất kỳ người ngoại quốc nào phạm tội hình sự nặng như giết người, hoặc phạm một lỗi nhỏ như lái xe chạy quá tốc độ.

Một cư dân vùng Caroude, gần Geneva cho biết sau khi bỏ phiếu rằng ông, không phản đối việc trục xuất những người ngoại quốc không tuân thủ luật pháp, nhưng không nên áp dụng biện pháp này trong trường hợp vi phạm nhỏ nhặt. Theo dự luật mới công bố của Đảng Nhân dân Thuỵ Sĩ, người ngoại quốc sẽ tự động bị trục xuất sau khi hoàn thành bản án vì phạm tội nặng như giết người, hiếp dâm và cướp có vũ trang, hoặc phạm hai tội nhẹ hơn trong vòng 10 năm như lái xe chạy quá tốc độ hoặc trộm cắp.

Cuộc bỏ phiếu thông qua dự thảo trên có thể làm phức tạp mối quan hệ với Liên Âu, đối tác thương mại lớn nhất của Thuỵ Sĩ hiện nay. (Song Châu)