02/10/2017 | 0

Thủy quân lục chiến Mỹ phân phối thực phẩm và nước uống tại Puerto Rico

Thủy quân lục chiến Mỹ phân phối thực phẩm và nước uống tại Puerto Rico

San Juan, Puerto Rico. (Reuters) – Video của Reuters cho thấy kể từ hôm Thứ Sáu 29/09 tới nay, thủy quân lục chiến Hoa Kỳ liên tục chất hàng, chở hàng và phân phối hàng hóa viện trợ gồm thực phẩm và nước uống cho cư dân Puerto Rico.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ nhận nhiệm vụ giúp đỡ cư dân trên hòn đảo nhỏ bị cơn bão Maria tấn công vào tuần trước. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ điều động hàng chục ngàn binh sĩ tới Puerto Rico, hỗ trợ nhân viên Cơ Quan Quản Lý Khẩn Cấp Liên Bang, giúp đỡ những nạn nhân bị cơn bão Maria tác động.

Trong những ngày qua, chính phủ Tổng Thống Donald Trump bị thị trưởng thành phố San Juan và giới truyền thông chỉ trích, vì chậm chạp trong việc cứu trợ nhân đạo. Tuy nhiên, tin vui vừa đến với hòn đảo nhỏ này vào chiều hôm qua, sau khi một số người có lại được dịch vụ điện thoại di động, và sau đó nhiều người tập trung tại một quán rượu khi nơi đây sáng lên ánh đèn cùng âm nhạc. Họ uống rượu và nhảy múa, mừng hòn đảo của họ đang hồi sinh sau 12 ngày sống trong bóng tối. Julianna Melendez 36 tuổi, là một trong số những người đầu tiên có mặt tại quán rượu Guaynabo, gần trung tâm thành phố San Juan, cho biết mọi người tụ tập vui vẻ nhưng chỉ bàn tán về cơn bão Maria. Họ biết rằng rất nhiều bị mất nhà ở, và rất nhiều người đang cần có sự giúp đỡ của chính phủ liên bang.

Chính phủ Tổng Thống Trump đang đối mặt với khó khăn mới. Đó là phải mất nhiều tháng, họ mới có thể tái xây dựng được Puerto Rico. (Mai Đức)